nhân 10 năm sự kiện thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ từ chức: 3. “10 khoảnh khắc” của Chu Dung Cơ

3. “10 khoảnh khắc” của Chu Dung Cơ

Chu Dung Cơ là vị cựu Thủ tướng nổi tiếng vì nóng tính và là người luôn đi đầu trong công tác chống tham nhũng của Trung Quốc.

 Xin giới thiệu với các bạn 10 khoảnh khắc và những câu nói đầy ấn tượng của cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ.

1. “Tôi có một phương châm, đó chính là phải biết suy nghĩ độc lập, dám chịu trách nhiệm. Chỉ mong rằng mọi người hiểu được tôi điểm này. Vì sự hưng thịnh của Thượng Hải tôi đã tận tụy làm việc hết mình, “cúc cung tận tụy, tử nhi hậu kỷ (khom lưng tận tụy, đến chết mới thôi)”.

Sáng ngày 24/4/1988 tại nhà trưng bày triển lãm thành phố Thượng Hải, với tư cách là ứng cử viên chức thị trưởng thành phố Thượng Hải, Chu Dung Cơ đã phát biểu những điều tâm huyết của mình trước hơn 800 đại biểu quốc hội.

2. “Tôi có khuyết điểm, đó là phê bình cán bộ quá nghiêm khắc”.

Một vị cán bộ cao cấp của Thượng Hải nhớ lại rằng, trong thời gian Chu Dung Cơ làm thị trưởng thành phố Thượng Hải, gần như số cán bộ không bị ông trách mắng là rất ít.

3. “Bản thân anh không cần mẫn, không liêm khiết, chỉ biết ăn uống vô độ, dung túng vô nguyên tắc, chỉ thích cất nhắc người thân trong gia đình, chỗ nào cũng tạo quan hệ, coi tài sản của quốc gia không ra gì. Anh lại còn dám ngồi trên ghế chủ tịch để đọc báo cáo, người phía dưới làm sao không chửi anh?”.

Năm 1993, trong buổi họp hội nghị toàn quốc về công tác tiền tệ, Thủ tướng Chu Dung Cơ đã mệnh lệnh cho tất cả các thống đốc ngân hàng trên toàn quốc trong vòng 40 ngày phải thu hồi lại toàn bộ các khoản cho vay và vốn vay ngắn hạn ngoài kế hoạch”.

4. Tháng 9/1998, trên đê Cửu Giang, Thủ tướng Chu Dung Cơ đã nổi trận lôi đình chỉ trích công trình đê đã bị nước lũ sông Trường Giang làm vỡ là công trình giấy lộn, công trình bỏ đi.

5. “Chống hủ bại đầu tiên là phải đánh hổ sau đó sẽ đánh sói, đối với hổ tuyệt đối không thể nuôi ong tay áo. Tôi đã chuẩn bị xong 100 chiếc quan tài, trong đó có một chiếc dành cho tôi, chẳng qua cũng chỉ là cùng nhau về cõi chết, đổi lại sẽ có được sự phát triển ổn định lâu dài của quốc gia và niềm tin mà nhân dân dành cho sự nghiệp của chúng ta”.

Sau khi điều tra ra vụ án của tham quan Trần Hi Đồng, Thủ tướng Chu Dung Cơ vô cùng căm phẫn phát biểu.

6. “Tôi chỉ hi vọng sau khi mình rời chức, nhân dân cả nước có thể nói một câu: ông ấy là một thanh quan chứ không phải tham quan. Như thế thì tôi cũng hài lòng lắm rồi. Nếu như họ khảng khái hơn một chút, nói là Thủ tướng Chu Dung Cơ cũng làm được ít việc thì tôi phải xin tạ ơn trời đất”.

Ngày 15/3/2000, trong buổi họp báo sau kỳ họp thường niên lần thứ ba đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa 9, Thủ tướng Chu Dung Cơ đã bày tỏ lòng mình trước các phóng viên, nhà báo.

7. “Xin mọi người đừng hiểu lầm, “đến chết mới thôi” không có nghĩa là tôi sẽ ngồi mãi trên chiếc ghế thủ tướng này, không phải ý như vậy. Tôi muốn nói là chỉ cần tôi còn sống, vẫn còn chút hơi sức thì tôi sẽ tận tụy hết lòng vì nhân dân, đến chết mới thôi”.

Ngày 15/3/2001, trong buổi họp báo sau kỳ họp thường niên lần thứ tư đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa 9, Thủ tướng Chu Dung Cơ đã nói như vậy.

8. “Tôi hi vọng mỗi một sinh viên của Học viện Kế toán Quốc gia Trung Quốc sẽ mãi mãi ghi nhớ bốn chữ này!”.

Ngày 16/4/2001, trong buổi đi thăm và làm việc tại Học viện Kế toán Quốc gia Thượng Hải, Thủ tướng Chu Dung Cơ đã đề từ và tặng học sinh của trường bốn chữ: “không làm giả sổ”.

9. “Rất xin lỗi các bạn, để cho các bạn phải chịu nhiều khó khăn. Khi về nhất định chúng tôi sẽ tìm cách”.

Ngày 19/7/2001, trong buổi thăm một ngôi trường tiểu học thuộc tỉnh An Huy, Thủ tướng Chu Dung Cơ đã phải thốt lên: điều kiện giáo dục của đơn vị cơ sở ở nông thôn thật sự là khổ quá!

10. “Bàn đã từng đập, mắt đã từng trợn, còn nếu như nói tôi làm như thế là để dọa nạt nhân dân thì tôi tin rằng không có một người nào tin vào câu nói như vậy. Tôi chưa bao giờ dọa nạt nhân dân mà tôi chỉ dọa nạt những tên quan tham mà thôi”.

Ngày 15/3/2002, trong buổi họp báo sau kỳ họp thường niên lần thứ 5 đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc khóa 9, Thủ tướng Chu Dung Cơ đã một lần nữa bày tỏ quyết tâm chống tham ô hủ bại.

(Theo Tiền Phong)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: