Xuất bản Chuyện nghề của Thuỷ

Xuất bản Chuyện nghề của Thuỷ

 

 

SGTT.VN – Hơn 450 trang Chuyện nghề của Thuỷ (Trần Văn Thuỷ, đạo diễn được coi là “người làm phim tài liệu chính luận giỏi nhất nước ta” (theo cách nói của Nguyên Ngọc) dẫn dắt người đọc bước vào thế giới điện ảnh đầy đam mê, lý tưởng nhưng cũng đầy nghiệt ngã, bẽ bàng.

Ngoài việc tái hiện con đường đến với nghệ thuật điện ảnh của Trần Văn Thuỷ, cuốn sách này là câu chuyện của một nghệ sĩ mà thông điệp tác phẩm có độ rung vang, va chạm, ảnh hưởng lớn, sâu sắc và trực tiếp với xã hội, công chúng giai đoạn trước, sau đổi mới. Người đọc mê phim chính luận của ông có thể hình dung phía sau những bộ phim tài liệu thức tỉnh lương tri một thời như: Hà Nội trong mắt ai, Chuyện tử tế và những bộ phim gây tiếng vang: Phản bội, Tiếng vĩ cầm ở Mỹ lai, Nếu đi hết biển, Người Man Di hiện đại… hay hàng chục bộ phim đoạt giải cao ở các liên hoan phim quốc gia và quốc tế, có những khuất tất rất “hoàn cảnh” mà đến nay mới được kể ra một cách không né tránh, “không trừu tượng”.

Cuốn sách cũng ghi ơn rất nhiều người tử tế, là nghệ sĩ, trí thức đương thời đã liên đới trong công việc, hành trình nghệ thuật, cùng ông kinh qua rất nhiều khó khăn trong nghề. Một trong số đó, là Trần Độ, người đã “cứu” phim Hà Nội trong mắt ai và mở đường cho phim Chuyện tử tế đến với người xem khi hai phim này bị nhà quản lý cấm chiếu, đặt dấu hỏi, thậm chí vu khống về quan điểm lập trường. Và Trần Văn Thuỷ trân trọng nhắc lại lời ông Trần Độ trong cuốn sách: “Văn hoá mà không có tự do là văn hoá chết. Văn hoá mà chỉ còn có văn hoá tuyên truyền cũng là văn hoá chết. Càng tăng cường lãnh đạo bao nhiêu, càng bóp chết văn hoá bấy nhiêu, càng hiếm có những giá trị văn hoá và những nhà văn hoá cao đẹp”. (trang 411).

Đứng chung tên với Trần Văn Thuỷ trong cuốn sách này là một người bạn thân của ông – Lê Thanh Dũng, người đã động viên, hối thúc và “xông trận đồ bát quái” vào thế giới nghề của ông để cùng viết nên cuốn sách đầy hấp dẫn, xúc động, nhiều chuyện thâm cung bí sử của văn nghệ một thời. Kể cả nhiều chuyện không hẳn đã là quá khứ.

(Sách Chuyện nghề của Thuỷ do Phương Nam Book & NXB Hội nhà văn liên kết xuất bản, 2013, giá: 120.000 đồng).

NGUYỄN VINH

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: