trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Đặt lợi ích của dân lên trên thì không sợ gì

Đặt lợi ích của dân lên trên thì không sợ gì

“Nếu đại biểu Quốc hội vì e ngại mối quan hệ cấp trên-cấp dưới, đồng chí mà xuê xoa, làm cho có thì lấy phiếu tín nhiệm không để làm gì cả”.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Đại biểu Quốc hội nói về việc lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội đối với 49 vị trí chủ chốt của Nhà nước sẽ bắt đầu triển khai vào đầu tháng 5 tới.

Tướng Nguyễn Quốc Thước: “Những vị lãnh đạo được lấy phiếu tín nhiệm lần này không chỉ giữ những chức danh đứng đầu cơ quan quyền lực Nhà nước mà còn nắm giữ nhiều trọng trách của Đảng. Cho nên, việc lấy phiếu tín nhiệm lần này còn có ý nghĩa bổ sung, làm rõ thêm những vấn đề mà trong nội bộ Đảng đã kiểm điểm theo tinh thần Nghị quyết Trung ương IV.

Tuy rằng Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương đánh giá việc thực hiện Nghị quyết Trung ương IV là đạt được yêu cầu nhưng Tổng Bí thư đã thừa nhận sự đánh giá trong nội bộ lãnh đạo của Đảng và bên ngoài còn nhiều ý kiến khác nhau. Tổng Bí thư cũng nhận định những ý kiến khác nhau là chuyện bình thường.

Vì vậy, nhân dân, cử tri kỳ vọng rằng việc lấy phiếu tín nhiệm lần này cũng giống như việc trưng cầu ý kiến của 500 Đại biểu Quốc hội, những người đại diện của dân và sẽ giúp làm sáng tỏ thêm những vấn đề còn đang có ý kiến khác nhau đó. Nếu làm được như vậy, có thể nói rằng Đảng, cử tri và nhân dân gặp nhau.

Đặt lợi ích của quốc gia lên trên thì sẽ không sợ

– Việc lấy phiếu tín nhiệm và bỏ phiếu tín nhiệm là một sinh hoạt rất bình thường ở Quốc hội nhiều nước và cũng từng được Quốc hội Việt Nam xem xét từ lâu. Nhưng tại sao Quốc hội ta hiếm khi sử dụng cái được nhiều người đánh giá là “thượng phương bảo kiếm” này, thưa ông?

Nói về chuyện này thì người ta đã nói rất nhiều rồi, nhưng khoảng cách giữa lời nói và việc làm còn cách xa. Nói là để thoả mãn mọi người nhưng có thực thi hay không thì lại là chuyện khác vì nhiều khi thực thi lại đụng chạm đến chính những con người đã từng đề xuất chuyện đó.

– Nếu khó như vậy thì theo ông, thời điểm hiện nay đã đủ chín muồi để Quốc hội thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm một cách thực chất hay chưa?

Để nhận định được chính xác điều đó thì phải chờ kết quả bỏ phiếu lần này có bổ sung gì được thêm những ý kiến còn khác nhau giữa Trung ương với giữa đại biểu Quốc hội -những người đại diện cho dân hay không. Nếu vẫn nguyên xi như những nội dung đã kết luận thì có lẽ rằng kỳ bỏ phiếu này sẽ chưa đạt yêu cầu.

– Không ít ý kiến e ngại rằng nếu không cẩn thận thì “hoà cả làng” bởi nhiều Đại biểu Quốc hội còn là đảng viên, cán bộ Nhà nước nên khó tránh khỏi tâm lý nể nang cấp trên. Ông nghĩ sao?

Đại biểu Quốc hội được dân bầu ra để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhân dân, cho quốc gia dân tộc mà không dám đứng lên bảo vệ quyền lợi đó thì những đại biểu này không xứng đáng, không đủ tiêu chuẩn để làm đại biểu.

Tôi hiểu việc này là rất khó, khó đối với bất cứ người nào nhưng nếu biết đặt lợi ích của nhân dân, của tổ quốc lên trên thì những người đó có thể dám hi sinh quyền lợi cá nhân mình. Điều đó cũng giống như chúng tôi ngày xưa ra trận, nếu chỉ nghĩ đến chuyện phải sống để trở về thì không bao giờ dám xông pha nguy hiểm. Như thế thì không có công cuộc thống nhất đất nước.

Bởi vậy, đại biểu Quốc hội phải đủ dũng khí để dám bảo vệ quyền lợi của dân, quyền lợi quốc gia dân tộc đang bị xâm hại bởi một số phần tử hư hỏng, thoái hóa, biến chất như Đảng đã thừa nhận. Làm được như thế không chỉ vì dân mà còn vì uy tín của Đảng nữa. Còn nếu người đại biểu Quốc hội vì e ngại những mối quan hệ cấp trên, quan hệ đồng chí thân tình…mà nể nang, xuê xoa, không dám vượt lên chính mình thì việc lấy phiếu tín nhiệm không để làm gì cả.

– Vậy theo ông, trong quy trình thủ tục lấy phiếu tín nhiệm cần phải lưu ý những điều gì để việc lấy phiếu tín nhiệm được thực chất?

Thứ nhất là cơ quan lãnh đạo của Quốc hội phải “đả thông” vấn đề rõ cho mỗi đại biểu Quốc hội rằng đây không phải vấn đề lợi ích của cá nhân nào mà là vấn đề của nhân dân, của quốc gia. Mỗi đại biểu phải đứng trên sự công minh, sự công bằng, sự trung thực và tính kiên cường để mà đấu tranh với những tiêu cực, bảo vệ sự trong sáng của bộ máy những người chủ chốt trong lãnh đạo Nhà nước.

Thứ hai, một người đại biểu Quốc hội phải tự xác định cho mình trước lúc cầm lá phiếu thể hiện thái độ của mình đối với đồng chí A, đồng chí B là phải thể hiện cho được trách nhiệm là người đại biểu cho dân.

Kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này sẽ có những tác động không nhỏ đến niềm tin của dân. Nếu khi công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm mà dân bảo rằng các đại biểu đã không thể hiện ý chí, nguyện vọng của chúng tôi thì khi đó lấy phiếu tín nhiệm không đạt yêu cầu.

Thậm chí có thể nói rằng nó sẽ gây hậu quả, bởi những gì chưa được mà mình đồng ý là được thì những người được lấy tín nhiệm họ cứ đi theo nếp cũ, chất lượng sinh hoạt Quốc hội không bao giờ cao.

Trường Minh 

Còn nữa

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: