Án oan – nỗi đau dai dẳng – Kỳ 5: 20 năm “sống không bằng chết” đi tìm công lý

Án oan – nỗi đau dai dẳng – Kỳ 5:

20 năm “sống không bằng chết” đi tìm công lý

06/05/2013 10:48 (GMT + 7)
TT – Ngày 3-5, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo vụ việc liên quan đến khiếu nại của ông Huỳnh Hữu Đức và ông Lâm Ương (tỉnh Sóc Trăng).

Ông Huỳnh Hữu Đức với hồ sơ khiếu kiện – Ảnh: Kh.Tâm
 

Không cam lòng chịu nỗi oan ức, ông Đức vừa dạy học vừa làm đơn cầu cứu các nơi. Năm 2004, UBND tỉnh Sóc Trăng bác đơn khiếu nại của ông. Nhiều lúc ông Đức định buông xuôi, nhưng mỗi khi nhớ đến cái chết thảm của mẹ, nỗi oan bị tù đày của chị dâu, anh trai… ông lại không cam lòng. Nhiều đêm, sau khi soạn giáo án, chấm bài xong, ông lại thức đến khuya để thảo đơn gửi các cơ quan trung ương bởi tin rằng công lý sẽ chiến thắng.

Năm 2009, Bộ TN-MT vào cuộc, đối thoại trực tiếp với ông. Sáu tháng sau, bộ có công văn trả lời chính quyền thị xã Sóc Trăng làm sai. Tới nước này, địa phương mới tính đến chuyện khắc phục hậu quả, nhưng chỉ thừa nhận cưỡng chế sai quy trình, hỗ trợ gia đình ông Đức 50 triệu đồng. Ông Đức lại khiếu nại. Năm 2012 Thanh tra Chính phủ vào cuộc, chính quyền mới đồng ý bồi thường phần đất, nâng số tiền lên 500 triệu đồng. Ông Đức vẫn không đồng ý. Sau lần đối thoại thứ hai, mức bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Đức được nâng lên trên 770 triệu đồng.

“Bây giờ mọi chuyện đã được sáng tỏ. Thú thật khi nhớ lại chặng đường đi đòi công lý, tôi không sao chợp mắt được. Trải qua gần 20 năm, gia đình tôi nếm biết bao đắng cay, có lúc bị người đời xa lánh. Mẹ tôi vì buồn mà chết, gia đình ly tán, anh chị bị tù tội, con cháu thất học… những mất mát này thật khó có thể bù đắp được. Vậy mà khi bồi thường thiệt hại cho gia đình, họ (chính quyền-PV) tính chi li từng chút. Có đứng vào hoàn cảnh của gia đình tôi, có lẽ họ mới hiểu được nỗi đau thấu lòng mà chúng tôi đã gánh chịu”, ông Đức chạnh lòng nhớ lại.

Ngày 7-3-2013, các cơ quan chức năng của TP Sóc Trăng đã mời ông Đức để đối thoại xung quanh việc chiết tính chi trả bồi thường thiệt hại. Theo đó, cơ quan chức năng thành phố này đề xuất sau khi nhận được tiền, ông Đức phải làm đơn rút lại đơn tố cáo tại thanh tra tỉnh, không còn khiếu nại, tố cáo cán bộ liên quan đến việc cưỡng chế trước đây đối với gia đình ông. Sáng 5-5, tiếp xúc chúng tôi, ông Đức cho biết đến nay ông vẫn chưa nhận được tiền bồi thường. Còn liên quan đến việc tố cáo, yêu cầu xử lý cán bộ làm sai, theo ông Đức, ông dự tính sẽ viết đơn yêu cầu, nhưng ngày 3-5 Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo rồi nên ông tin tưởng pháp luật sẽ được thực thi.

Một lãnh đạo UBND TP Sóc Trăng cho biết sau buổi làm việc với ông Đức và ông Ương, địa phương đã hoàn tất các thủ tục chuyển về tỉnh. Phần tiền chi trả bồi thường được tỉnh trợ cấp, khi nào tỉnh phân về, TP Sóc Trăng sẽ tiến hành chi trả ngay cho ông Đức và ông Ương.

 

 

Chiều 5-5, ông Võ Thanh Nhàn – chủ tịch UBND TP Sóc Trăng – cho biết đã nhận được văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ xung quanh việc xử lý cán bộ sai phạm trong vụ cưỡng chế tháo dỡ nhà cửa, hoa màu của gia đình bà Xém. Tuy nhiên, do những cán bộ liên quan trực tiếp vụ cưỡng chế này hiện đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác khác nên UBND TP sẽ xin ý kiến ban thường vụ thành ủy và tỉnh ủy về hướng xử lý số cán bộ này. “Khi có chỉ đạo chính thức của cấp trên chúng tôi sẽ tiến hành xử lý nghiêm và báo cáo Thủ tướng” – ông Nhàn nói.

 

KHẮC TÂM

Tin bài liên quan:

>> Kỳ 1: Cha giết con – oan thấu trời xanh!
>> Kỳ 2: Đang say giấc ngủ du lịch bỗng dưng… trắng tay
>> Kỳ 3: Ở tù oan 16 năm 3 tháng
>> Kỳ 4: Nghe quyết định bắt mà chết đứng giữa nhà

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: