TẠI SAO VIỆT NAM?

TẠI SAO VIỆT NAM?

Trần Huy Thuận

 

Tên nước (Quốc hiệu) nước ta như nhiều tư liệu ghi nhận, trong hơn 4.000 năm lịch sử đã trải qua khá nhiều thay đổi. VĂN LANG (LẠC VIỆT) được coi là quốc hiệu đầu tiên (tồn tại đến năm 258 trước Công nguyên). Tiếp đến là ÂU LẠC (liên kết giữa Lạc Việt với Âu Việt (một phần đông – nam Quảng Tây Trung Quốc), tồn tại đến đầu thế kỹ thứ hai trước Công Nguyên. Tiếp đến là VẠN XUÂN rồi ĐẠI CỒ VIỆT (thời nhà Đinh), rồi ĐẠI VIỆT (khi Lý Thánh Tôn lên ngôi), tồn tại từ năm 1054 đến năm 1804 (trong đó bị gián đoạn 7 năm thời nhà Hồ với tên nước là ĐẠI NGU. Chữ “Ngu” ở đây có nghĩa là sự yên vui).

Quốc hiệu VIỆT NAM bắt đầu từ nhà Nguyễn. Ban đầu vua Gia Long đặt tên nước là NAM VIỆT, nhưng nhà Thanh (Trung Quốc) thấy tên ấy trùng với tên một nước vốn có từ thời nhà Triệu (gồm cả Quảng Đông, Quảng Tây), nên đã thay đổi thành VIỆT NAM, rồi chính thức “tuyên phong” năm 1804 (Cũng có một số tác giả cho rằng, tên nước VIỆT NAM đã có từ rất lâu trước đó). Về ý nghĩa, phần lớn các giả thuyết đều cho rằng từ “Việt Nam” kiến tạo bởi hai yếu tố: chủng tộc và địa lýngười Việt ở phương Nam.

“Người Việt ở phương Nam”? Câu hỏi đặt ra là: phương Nam so với nước nào hoặc khu vực nào?

Nếu so với Thế giới (cả Địa cầu) thì nước ta thuộc phương Bắc (Bắc bán cầu). Nếu so với riêng châu Á, nước ta ở Đông – Nam. Chỉ so với Trung Quốc, nước ta mới là phương Nam! Vậy thiết nghĩ cách gọi như thế, chả khác gì khi nói Việt Bắc là vùng đất nước Việt Nam ở phía Bắc… 

250px-NHemisph

Bắc bán cầu được tô màu vàng

 

Cũng khác hoàn toàn với việc gọi Bắc Mỹ, Nam Mỹ. Bắc Mỹ là một lục địa nằm ở bán cầu bắc của Trái Đất (là phần phía bắc của toàn bộ châu Mỹ gồm một số nước như Canada, Hoa Kỳ  Mexico…) Nam Mỹ là phần lục địa nằm ở phía tây bán cầu nam của Trái Đất (là phần phía nam của châu Mỹ, gồm một số nước như Argentina, Bolivia, Brasil, Chile, Colombia, Ecuador…)

Nhân các học giả và nhà chính trị bàn về đổi tên nước khi thảo luận sửa đổi Hiến Pháp, kẻ ít học này muốn các ngài quan tâm điều này. Có những thời kỳ cha ông ta đã đặt tên nước là VĂN LANG, VẠN XUÂN, ĐẠI CỒ VIỆT, ĐẠI VIỆT… Cớ sao trong thời đại chế độ thực dân đã tan rã, các nước nhỏ bé đến đâu cũng đã giành độc lập, tại sao ta lại cứ giữ cái tên nước là VIỆT NAM? Không ĐẠI CỒ VIỆT như vua Đinh Tiên Hoàng, không ĐẠI VIỆT như Lý Thánh Tông, thì gọi bằng một chữ thôi: VIỆT – nước VIỆT (dân chủ cộng hòa) hay nước VIỆT (chủ nghĩa xã hội) , như nhiều nước lớn có, bé có trên thế giới: (vương quốc) ANH, (liên bang) NGA, (cộng hòa) PHÁP, (cộng hòa dân chủ nhân dân) LÀO…?

 

Trần Huy Thuận

———

1. Cảm nhận từ: Thiên Cầm HaTinh [Bạn đọc] Email 03.05.13@22:06
Bài viết ngấn song rất lôgic và biện chứng có sức thuyêt phục cao Mong các nhà lảnh đạo nghiên cưu kỷ trươc khi đổi lại tên nước
2. Cảm nhận từ: Sơn Ca Đà Lạt [Bạn đọc] Email 04.05.13@09:02
Đọc bài viết trên càng thấy việc đổi tên nước là hêt sức cần thiết Dù CHXHCNVN hay VNDVCH thì từ NAM vẫn nên thay Theo tôi cứ dùng từ DẠI VIỆT như thời LY THÁNH TÔNG là hay nhât vì nó vừa kiêu hãnh vừa tự hao với truyền thống oanh liêt của dân tộc Viêt Nam chúng ta
3. Cảm nhận từ: Vương văn Kiểm [Bạn đọc] Email 05.05.13@04:35
Bài viết ngắn gọn xúa tích,lý luận chắt chẽ
Vương Văn Kiểm

 

Advertisements

One response to this post.

  1. Posted by Lan Hương on 04.05.2013 at 12:31 Chiều

    Ý kiến của bác rất hay. Em thì thích “Như nước ĐẠI VIỆT ta từ trước. Vốn xưng nền văn hiến đã lâu”…(Bài cáo bình Ngô). Nhưng anh em mình bàn với nhau cho vui thế thôi chứ còn đổi(thực ra không đổi mà lấy lại tên cũ) thì động chạm đến bao nhiêu vấn đề, trong đó có kinh phí. Các vị lãnh đạo đã chả nói thế còn gì?
    Bái phục tinh thần của bác, lúc nào cũng đau đáu về đất nước, nhân dân dù “thân gầy yếu”, bệnh tật đầy mình.

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: