VỤ VIỆC KHUẤT TẤT CÓ MỘT KHÔNG HAI VỀ MỘT GIẢI THƯỞNG QUỐC TẾ ĐÃ CÓ KẾT LUẬN

VỤ VIỆC KHUẤT TẤT CÓ MỘT KHÔNG HAI NÊU TRONG BÀI BÁO “Có một giải thưởng IPhO bị bỏ quên…?” CỦA CHỦ BLOG ĐĂNG TRÊN DÂN TRÍ ĐIỆN TỬ CUỐI THÁNG 12/2013 ĐÃ CÓ KẾT LUẬN

 

LỜI CHỦ BLOG: Năm 1984, con tôi, thí sinh Trần Nhật Quang (TNQ) học sinh trường PTTH Lê Hồng Phong Tp. Nam Định (Sở Giáo dục Hà Nam Ninh), là một trong 3 thí sinh Việt Nam được Nhà nước chọn cử vào Đoàn đi thi Vật Lý Quốc tế lần thứ 15 (IPhO 15). Đây là cuộc thi lần thứ tư Việt Nam có đoàn tham gia và là lần đầu trường PTTH LHP Nam Định có học sinh tham gia. Trưởng đoàn là GS Dương Trọng Bái. Kết quả cuộc thi, theo trưởng phó đoàn báo cáo với Bộ, cả 3 thí sinh Việt Nam đều không được giải. Trong bài trả lời phỏng vấn báo Hà Nội Mới, ông trưởng đoàn cho biết, riêng về lý thuyết, thí sinh TNQ đạt số điểm gần ngang với các đoàn dẫn đầu cuộc thi IPhO 15. Phần thực hành do thí sinh mình học “chay”, nên các em đều không làm được. Sở GD HNN, Trường PTTH LHP, các thí sinh và gia đình đều tin như vậy!

Nhưng 26 năm sau, năm 2010, tình cờ cậu út tôi đọc được trên mạng tin anh trai mình có giải tại IPhO 15! Tiếp đó ông bạn tôi còn gửi cho tôi toàn văn tập kỉ yếu về các cuộc thi IPhO từ lần thứ 1 đến lần thứ 41(List off winnerrs In 1st – 41 st  International Physics Olympiads). Thông tin về thí sinh TNQ được giải thưởng đặc biệt dành cho thí sinh tốt nhất từ những nước ở rất xa (cùng với 1 thí sinh người Cu-ba) được khẳng định tại 3 bảng thống kê khác nhau trong tập sách đó (thống kê từng cuộc thi IPhO, thống kê các thí sinh đạt giải của từng nước tham gia IPhO và thống kê những thí sinh đứng đầu mỗi nước ở từng cuộc thi) Tôi thấy ngỡ ngàng, bèn làm văn bản báo cáo Sở GD-ĐT Nam Định. Hy vọng với quan hệ ngành dọc, Sở sẽ cùng với Bộ GD-ĐT tìm ra thực hư việc này. Nhưng chờ đợi hơn 2 năm, tất cả vẫn chìm trong im lặng. Với quan điểm: Cuộc thi quốc tế IPhO 15 Việt Nam “có giải” mà những người có trách nhiệm lại báo cáo và trả lời phỏng vấn “không được giải”, không chỉ gây thiệt hại cho bản thân thí sinh mà còn làm ảnh hưởng đáng kể đến thành tích, cùng phong trào giảng dạy, học tập của các Thầy Cô và Học sinh của trường PTTH chuyên LHP Nam Định nói riêng, ngành Giáo dục tỉnh nhà nói chung (xin báo cáo rằng, phải 13 năm sau – năm 1997, Trường PTTH chuyên LHP NĐ mới có học sinh đoạt giải IPhO 28). Cần phải làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự sai trái nghiêm trọng này và xác định rõ trách nhiệm từ đâu, do ai gây ra. Đồng thời phải công bố công khai vụ sai phạm này trước công luận và trả lại danh hiệu chính đáng cho thí sinh được giải. Nên cuối năm 2012 tôi quyết định đưa vụ việc này lên báo. Báo Dân Trí điện tử đã đăng (http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/co-mot-giai-thuong-ipho-bi-bo-quen-lai-nuoc-dang-cai-679165.htm). Tiếp đó, một số trang điện tử và blog cũng đăng lại, trong đó có trang web  vtc.vn, thuvienhanoi,  tinmoi.vn,  baomoi.com,  tin247.com, nhathonguyentrongtaoblog, tranmygiongblog…  và trang web trường PTTH chuyên LHP Nam Định (http://thpt-lehongphong-nd.edu.vn/viewdetails.aspx?NewsID=996)  .

Đồng thời với việc viết bài đăng báo, lập tức tôi đã gửi thư riêng (Email) đến ngài Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận báo cáo việc này. Ngài Bộ trưởng đã trả lời thư tôi và hứa sẽ khẩn trương cho cán bộ làm rõ việc này và trả lời gia đình tôi sớm.

Sau hơn 3 tháng gia đình thí sinh TNQ và đại diện Cục Khảo thí đã có nhiều cuộc trao đổi quan điểm trên điện thoại và EMail, đến sáng ngày 09/4/2013, thừa lệnh Bộ trưởng, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục đã có công văn số 322/ KTKĐCTGD-KT, thông báo giải thưởng IPhO 15 tới nguyên thí sinh TNQ (đồng gửi Sở GD-ĐT NĐ và Trường PTTH chuyên LHP NĐ để biết). Trong bài báo cũng như trong quá trình trao đổi với đại diện Cục Khảo thí, tôi đều khẳng định đây không phải chuyện tấm bằng, càng không phải chuyện vật chất của giải, mà là chuyện cao hơn: Đó là vấn đề VĂN HÓA, GIÁO DỤC. Là lòng tin của học trò và gia đình vào những bậc mô phạm, những người cầm cân nảy mực cấp trên.

Ngay sau khi nhận được công văn 322 nói trên qua đường Email, tôi đã gửi thư tới Bộ trưởng Phạm Vũ Luận, trình bầy rõ quan điểm:  

Từ: Thuận Trần Huy <tranthuan535@yahoo.com>

Tới: MOET <pvluan@moet.edu.vn>
Đã gửi 16:31 Thứ Ba, 9 tháng 4 2013
Chủ đề: Về: Về: Về: THƯ KIẾN NGHỊ

Thưa Bộ trưởng,

Sáng nay cục Khảo thí đã gửi cho tôi công văn số 322/KTKDCLGD-KT do ông Cục trưởng Ngô Kim Khôi ký ngày 9/4/2013.

Văn bản 322/KT… thực ra chưa thỏa mãn với những gì tôi đã viết trên báo Dân Trí, nhưng như thư tôi đã gửi đến Ngài, vì lòng nhân ái với người đã khuất (ông Trưởng đoàn) và ông phó đoàn đã bị kỉ luật nay đã già yếu, tôi đã xin tự rút yêu cầu làm rõ nguyên nhân và quy rõ trách nhiệm. Khi được tin Ngài đã chỉ thị Cục Khảo thí làm công văn gửi sang Thụy Điển, một lần nữa tôi lại gửi thư xin Ngài dừng việc này. Như vậy là mặc dù yêu cầu của tôi hoàn toàn chính đáng, nhưng tôi vẫn tự rút bớt, tuyệt không hề có ý làm phiền phức cho Cục và Bộ. Tất cả vì lòng nhân ái như tôi đã trình bầy.

Thay mặt gia đình, tôi xin cám ơn Bộ trưởng đã quan tâm chỉ đạo vụ việc này trong suốt mấy tháng qua. Công việc tuy hơi kéo dài, làm phiền lòng Bộ trưởng, nhưng theo tôi đều xuất phát từ sự không hiểu ý nhau giữa tôi và đại diện Cục Khảo thí của quý Bộ (mặc dù TS Công đã rất nhiệt tình và mất nhiều thời gian công sức để cùng tôi làm rõ vấn đề).

Một lần nữa xin cám ơn Ngài và qua Ngài xin cám ơn TS P.P. Công và các ông lãnh đạo Cục Khảo thí Bộ GD-ĐT.

 Hà Nội, ngày 9/4/2013

Trần Huy Thuận

(Xin phép Bộ trưởng cho tôi chuyển thư này đến TS Phương Phú Công).

Chỉ ít phút sau đó, ngài Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã có Email trả lười tôi như sau:

Từ: Pham Vu Luan <pvluan@moet.edu.vn>
Tới: Thuận Trần Huy <tranthuan535@yahoo.com>
Đã gửi 15:40 Thứ Ba, 9 tháng 4 2013
Chủ đề: Re: Về: Về: Về: THƯ KIẾN NGHỊ

Xin Cảm ơn Bác . Kính chúc Bác và gia đình sức khoẻ , an khang Thịnh vượng

Đã gửi từ iPad của tôi

dưới đây là toàn văn công văn số 322/KTKĐCLGD-KT của Cục Khảo thí Bộ GD-ĐT: 

blog4 blog5

 NHÂN ĐÂY, GIA ĐÌNH CHÚNG TÔI XIN GỬI  LỜI ĐA TẠ TỚI LÃNH ĐẠO TỈNH ỦY, UBND TỈNH, SỞ GIÁO DỤC TỈNH, BAN GIÁM HIỆU NHÀ TRƯỜNG, CÁC THÀY ĐOÀN NGỌC CĂN, THÀY VŨ TUẤN LÂM, THÀY VŨ ĐÌNH TÚY, THẦY TRẦN HUY HUẤN…  NGUYÊN LÀ CÁC GIÁO VIÊN DẠY LỚP CHUYÊN LÝ CỦA TRƯỜNG PTTH LÊ HỒNG PHONG NĐ NHỮNG NĂM 80 THẾ KỸ TRƯỚC.  ĐA TẠ BÁO DÂN TRÍ ĐÃ CHO CÔNG BỐ TRƯỚC DƯ LUẬN NỘI DUNG BÀI VIẾT “Có một giải thưởng IPhO bị bỏ quên…”. ĐA TẠ QUÝ VỊ ĐỘC GIẢ ĐÃ QUAN TÂM CHIA SẺ VỚI THÍ SINH VÀ GIA ĐÌNH TRONG VỤ VIỆC ĐÁNG TIẾC VÀ CÓ MỘT KHÔNG HAI NÀY.

Trần Huy Thuận

—————

TrnhMinhNgVAnQuangThunVMinh

ảnh: Lãnh đạo tỉnh Hà Nam Ninh gặp mặt động viên thí sinh TNQ trước khi lên đường dự thi IPhO15 (trái qua: phó chủ tịch Trịnh Minh, bí thư Nguyễn Văn An, TNQ, tác giả, phó chủ tịch Vũ Minh)

2013-04-25 14.35.48ảnh: Bí thư thành ủy Nam Định, đại diện Hội Văn nghệ HNN đến nhà gặp mặt và động viên thí sinh TNQ trước khi lên đường đi Thụy Điển (hàng ngồi sau. Trái qua: Ông bí thư thành ủy, TNQ, mẹ thí sinh TNQ, cán bộ thành ủy, nhà văn Kim Ngọc Diệu, tác giả)  

anh ảnh: Thày Đoàn Ngọc Căn và đoàn thí sinh HNH tham dự kỳ thi quốc gia về Vật lý (thày Căn đứng giữa, bên trái thày là thí sinh TNQ).

2013-04-25 14.33.39 ảnh: đoàn Việt Nam dự IPhO15 tại Thụy Điển (thứ 2, thứ 3 và thứ 5 từ trái qua: thày trưởng đoàn GS Dương Trọng Bái, phó trưởng đoàn thày Khiết nguyên hiệu trưởng ĐH SP HN, thí sinh TNQ)

 

MỜI ĐỌC THÊM:

1/ tranmygiong.blogtiengviet.net

CÁC PHẢN HỒI TỪ TRANG tranmygiong.blogtiengviet:

1. Cảm nhận từ: DAT-VINH [Blogger] Email 14.04.13@21:10
Thôi không nói được nữa. Đau quá, Uất quá!!! Lúc đó ai là bộ trưởng, Giám đóc sở giáo dục sở tại, Hiệu trưởng nhỉ còn sống hay đã chết.
Link cố địnhLink cố định Phản hồi
2. Cảm nhận từ: nguyenlamcan [Blogger] Email 14.04.13@23:26
Không thể hiểu nổi!
Liệu còn ai nữa đang bị bỏ quên như thế không đây !
Link cố địnhLink cố định Phản hồi
3. Cảm nhận từ: Phan Duy Kha [Bạn đọc] Email · http://phanduykha.wordpress.com15.04.13@07:53
Không thể còn từ nào hơn để bình luận về vấn đề này: Thật là vô lương tâm và vô trách nhiệm !!!
Link cố địnhLink cố định Phản hồi
4. Cảm nhận từ: mạnh chi [Bạn đọc] Email 15.04.13@14:46
Thật bỉ ổi cho lãnh đạo ngành giáo dục Việt Nam. Không còn gì để nói. Học sinh được giải thưởng thì không công bố, Bộ trưởng nghỉ hưu còn xin tiền nhà nước đi Ăng Lê học tiếng Anh ôi hình ảnh lãnh đạo ngành giáo dục.
Link cố địnhLink cố định Phản hồi
5. Cảm nhận từ: Hoàng Nam Đinh [Bạn đọc] Email 16.04.13@17:11
Thi Quôc tế mà giống hệt họp chợ ở Việt Nam Ai muốn về lúc nào cũng đươc Người soạn văn bản vui tính thật
————
————
Advertisements

One response to this post.

  1. Dù sao vụ việc cũng đã được làm sáng tỏ, tuy rằng bản thân thí sinh TNQ và gia đình còn quá thiệt thòi. Mong rằng từ đây không để xẩy ra những điều vớ vẩn như vậy nữa.
    Việc gia đình hs TNQ tự nguyện cho qua vụ việc sau khi có thông báo chính thức công nhận kết quả cuộc thi cách đây 30 năm của cục khảo thí bộ GD ĐT là một nghĩa cử rất đáng hoan nghênh, vụ việc kết thúc có hậu cho cả hai bên và dư luận, nhưng tôi thiết nghĩ bộ GD ĐT cần có hình thức gì đó để bù đắp một phần danh dự và thiệt thòi cho thí sinh TNQ. Hoan nghênh BT Phạm Vũ Luận đã cử cán bộ giải quyết vụ việc nhanh chóng, kịp thời.

    NQH

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: