Ông Obama nhường quyền đọc diễn văn cho một bà mẹ

Ông Obama nhường quyền đọc diễn văn cho một bà mẹ

Thứ Bảy, 13/04/2013 22:34

Bà Francine Wheeler, mẹ của bé trai 6 tuổi bị sát hại trong vụ thảm sát tại Trường Tiểu học Sandy Hook ở thị trấn Newtown (Mỹ), hôm 13-4 đã đọc bài diễn văn hằng tuần trên đài phát thanh thay Tổng thống Barack Obama.

Trong bài phát biểu, bà Wheeler đã cố kiềm nước mắt khi thúc giục người dân và các nhà lãnh đạo Mỹ ủng hộ việc kiềm chế bạo lực súng đạn. Bà kêu gọi: “Hãy giúp chúng tôi làm điều gì đó trước khi bi kịch của chúng tôi trở thành bị kịch của quý vị”. Nhà Trắng cho biết nội dung bài diễn văn do đích thân bà Wheeler và chồng viết.


Vợ chồng bà Francine Wheeler và di ảnh người con thiệt mạng trong vụ thảm sát. Ảnh: NEWSTIMES.COM

Bà Wheeler là người đầu tiên ngoài ông Obama và Phó Tổng thống Joe Biden đọc bài diễn văn hằng tuần trên đài phát thanh kể từ khi 2 nhà lãnh đạo này nhậm chức năm 2009.  Theo hãng tin Reuters, bước đi khác thường này là nỗ lực của ông Obama nhằm tăng sức ép buộc quốc hội thông qua những biện pháp kiểm soát súng gắt gao hơn. Trước đó, vào đầu tuần này, ông Obama đã mời các gia đình nạn nhân vụ thảm sát ở Newtown đến Washington để gặp các thượng nghị sĩ và thúc giục họ ủng hộ việc tăng cường kiểm soát súng đạn.

Thượng viện Mỹ đang xem xét một dự luật của Đảng Dân chủ, theo đó sẽ tăng cường kiểm tra nhân thân người mua súng, siết chặt luật lệ đối phó với nạn buôn lậu súng và hỗ trợ việc tăng cường an ninh học đường.  Dù vậy, dự luật không bao gồm biện pháp cấm súng trường tấn công và băng đạn lớn theo lời kêu gọi của ông Obama.

Phương Võ

[Quay lại]

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: