Hoa giữa đồng quê (Phần cuối) Truyện ngắn của Nghiêm Lương Thành

Hoa giữa đồng quê (Phần cuối) 
Truyện ngắn của Nghiêm Lương Thành

08:47 | 03/04/2013

>> HOA GIỮA ĐỒNG (phần đầu)

*

Tết đến, nó không được nghỉ vì nhà chủ đông khách lắm. Công việc của nó trong những ngày này chủ yếu là bưng bê các thứ từ buồng bếp sang phòng khách và ngược lại. Việc thật nhẹ nhàng nhưng sao nó thấy mỏi chân quá chừng.

Từ hôm trước, trong nhà đã hết thuốc. Bố nó mệt lắm, không ăn uống gì, cũng không tự ngồi dậy được nữa. Tay mân mê cái vỏ hộp thuốc nó vẫn giữ để làm mẫu mỗi khi phải đến cửa hàng thuốc Tây mà nước mắt lưng tròng. Nó đã thuộc bệnh của bố. Nó biết, nếu uống loại thuốc này, bố sẽ nhanh chóng hết được cái mệt lả. Có lần, bác sỹ bảo nó: “Nếu không có thứ thuốc này, chỉ mấy hôm sẽ rơi vào tình trạng suy trụy”. Lần túi, thấy chẳng được bao nhiêu. Nhìn quanh gian buồng, thấy chẳng còn gì đáng giá.

Buổi sớm, nó đã liều lĩnh hỏi bà chủ xin ứng trước tháng tiền công. Mặt bà sa sầm. Bà không nói gì, đi vào bếp mở tủ lạnh, miệng lẩm bẩm: “Mày nà cô thần ám nhà tao đấy à? Vừa sớm mồng một ra…”.

Lúc bưng đĩa hoa quả lên phòng khách, nó thấy một ông nhỏ nhẹ, dịu dàng mừng tuổi cho Minu một lúc bao nhiêu là tiền: “Mừng minu hay ăn chóng lớn này, biết vâng lời này”. Rõ ràng nó trông thấy ông ấy nhét vào cái túi gấm màu đỏ đeo trước cổ Minu, cứ sau mỗi chữ “này” là một tờ năm trăm nghìn. Vừa lúc nó đang tròn mắt ngỡ ngàng thì ông khách ngẩng lên nhìn nó, đôi quai hàm bạnh ra, nhẹ vằn lên mấy thớ thịt. Hình như do dự một chút, rồi ông ấy lại rút tiếp ra hai tờ năm mươi nghìn, chìa trước mặt nó:

– Mừng tuổi cho mày này.

Đúng là nó đang cần tiền ghê gớm, nhưng ở quê nó không ai mừng tuổi nhiều đến thế bao giờ. Ngót một yến gạo đấy chứ bỡn. Nó thấy sợ. Mặt ngẩn nghệt, nó ngơ ngác giấu tịt hai bàn tay ra sau lưng, cái đầu lắc lắc bấn rối. Thấy ông khách trở nên lúng lúng, bà chủ đưa mắt sang nó, cười dịu dàng:

 

Minh họa của Thúy Hằng

– Ông đã cho thì xin ông đi con. Đừng để ông bị sái cả năm.

Nó càng bối rối. Bà chủ khẽ nhíu mày. Thế là nó buộc phải đưa hai tay ra mà đỡ lấy hai tờ bạc màu nâu tím. Nó biết tính bà chủ. Nó hiểu cái nhíu mày kia lắm. Một cơn giông đổ ụp xuống đầu nó ngay sau khi khách ra về là cái chắc. Nhưng đã thế, sao bà chủ lại gọi nó là con chứ? Nghe lạ lắm. Người lớn cứ hay bị làm sao ấy! Nếu tận mắt trông thấy, chắc chắn thằng Xứng sẽ bảo IC của bà bị ẩm cho mà xem.

Việc này làm nó nhớ đến Xứng, đứa bạn đánh giày, ông Bụt hộ mệnh của nó. Chính Xứng, thằng bé đánh giày tháng cho gia đình này, đã xin cho Hoa vào làm chân giúp việc cho ông bà chủ, giúp nó thoát được cái cảnh xách ấm đi bán rong nước chè tươi trước cửa bệnh viện, thoát được cái nắng chang chang, mặt mũi đỏ gay, mồ hôi mồ kê nhễ nhại mà tiền kiếm được chẳng đáng là bao.

Giờ này chắc Xứng đang vui lắm. Nó về quê ăn Tết từ hôm hai mươi chín. Qua Tết, xuống tỉnh, thế nào nó cũng có quà cho Hoa. Lần nào Xứng về nhà xuống mà chẳng thế. Nhưng giá mà không phải là Tết, Xứng vẫn ở đây nhỉ. Nó nhẩm tính: cộng tiền trong túi với tiền vừa được mừng tuổi, vẫn còn thiếu non nửa nữa mới mua được thuốc cho bố. Sớm nay, bố hốc hác hơn nhiều, chỉ ăn được mấy thìa miến dong. Bột canh cũng hết rồi. Mắt nó nhòa đi.

Nó đi sang buồng bếp, rán mấy cái đùi gà và lấy cái bánh chưng từ lò vi sóng ra bày lên bàn. Đứng ngẩn ra một lúc, nó lấy chai dầu ăn đổ một ít vào vạt áo rồi đi ra chỗ ông bà chủ tạm thời đang không có khách:

– Mời ông bà vào ăn sáng ạ – Nó xòe vạt áo ra – Cháu vô ý để dầu ăn đổ vào áo. Cháu xin phép chạy ù về nhà thay rồi sang ngay ạ.

– Rõ đoảng – Bà chủ rên lên xin xít – Thế có giết người ta không chứ. Nhanh lên. Hôm nay nhà nhiều khách đấy.

Nó chạy vội ra cổng, lao thẳng về nhà. Bố vẫn nằm mê mệt. Nó gọi, nhưng bố chỉ khẽ mở mắt. Nó hâm vội tí miến, múc ra lưng bát con, thổi rối rít rồi xúc cho bố. Bố không hé môi, cái đầu có vẻ muốn làm một cử động từ chối. Nó mếu máo: “Bố ơi, bố cố ăn đi”. Nó lay người bố. Nó sờ mặt bố. Bố nó vẫn thế. Rồi, bỗng dưng, như có ai châm vào người, nó đặt cái bát xuống, lao qua cửa, chạy như điên như dại về phía hiệu thuốc Tây. Ngày Tết, cửa hàng nghỉ bán. Nhưng cửa nhà vẫn mở. Nó xộc vào chỗ chủ nhà đang tiếp khách, chìa tiền và cái vỏ hộp thuốc lem nhem ra:

– Cô ơi, cô bán cho cháu thuốc này với.

– Tết nhất cũng phải để cho người ta nghỉ ngơi một chút chứ – Cô chủ hơi cáu nhưng cố kiềm giọng – Thôi, đưa xem nào.

Con bé đưa cả cái vỏ hộp thuốc và tiền cho cô chủ. Cô liếc nhìn tên thuốc và cau có đếm mớ tiền lẻ.

– Thế là thế nào? Còn thiếu đến hơn nửa tiền của người ta!

– Cháu chỉ xin nhận đủ thuốc cho bố cháu đủ dùng hôm nay.

– Không được, loại thuốc này đã mở ra là khó bảo quản lắm. Hỏng thì ai chịu cho tao?

– Cô ơi, cháu xin cô. Ngày mai cháu sẽ đem tiền đến lấy nốt ạ.

– Con này dai quá. Vừa sớm mồng một…

– Cô ơi, cháu xin… cháu lạy cô… bố cháu mệt lả từ hôm qua…

Con bé nấc lên, nước mắt nhòe nhoẹt, không nói được nữa. Chừng như động lòng, bất giác, người khách cho tay vào túi áo khoác. Nhưng bàn tay ấy dừng lại giữa chừng, do dự một lát, rồi lại rút ra hẳn:

– Chị à… cứ giải quyết cho con bé đi. Chắc nhà nó cũng đang túng.

– Ôi, anh mới ở nước ngoài về nên mới… nghĩ ra thế. Thời buổi này… chúng nó gạt xi nhan bên phải nhưng lại rẽ sang trái, chẳng biết thế nào mà lần. Mới mấy hôm trước, cũng có một thằng ranh con đến đây, nói y như đứa này. Tôi mới cho nó cầm cả hộp thuốc về, bảo hôm sau đem tiền đến trả nốt cũng được. Ai ngờ, chả thấy quay lại. Mãi sau mới biết, lúc sai đi mua thuốc, mẹ nó đưa đủ tiền, thế mà nó lại diễn trò nước mắt đau thương, mếu máo lừa tôi, rồi đem tiền chui vào quán internet mua thẻ, chơi game online. Bây giờ chúng nó diễn khéo lắm cơ, chẳng trách nhà hát kịch vắng như chùa Bà Đanh – Quay sang con bé, cô chủ hiệu thuốc nói tiếp – Thôi, tiền trao thì cháo múc. Có đủ tiền thì quay lại. Đi đi cho tao tiếp khách. Tết nhất thế này thì đến xúi quẩy cả năm.

Thấy không thể lay chuyển được người bán thuốc, như đứa mất hồn, con bé chạy quýnh về nhà ông bà chủ. Thật may, ông bà đang tiếp dở một đợt khách. Bà bước ra, bảo nhỏ: “Cứ ở phòng bếp ấy, lúc nào cần tao gọi”.

Nó bước vào bếp, rửa vội đám bát đĩa ông bà chủ vừa tranh thủ ăn sáng. Xong việc, không biết làm gì, nó ngồi xuống bên cái bàn ăn. Mặt ghế như có lửa. Vừa ngồi xuống nó đã bật đứng lên. Nó đi ra phía ngoài, rồi không biết làm gì, lại đi vào phòng bếp. Loanh quanh hồi lâu, cho đến khi đột nhiên con Minu xộc vào, cái đuôi ngoáy rối rít, quấn xoắn lấy con bé. Bế con Minu lên, bàn tay nó vô tình chạm phải cái gì trơn lạnh. Nó cúi xuống, thảng thốt: ôi, máu! – Nó rụt tay lại, nhìn: tay nó chẳng làm sao. Đấy chỉ là màu của cái túi gấm thôi. Nhìn cái túi gấm đầy lè những tiền là tiền, nó giật thót người. Toan đặt con chó xuống đất và xua ra ngoài, nhưng không hiểu thế nào, một tay nó vẫn ôm lấy con Minu, tay kia vẫn tiếp tục vuốt vuốt lên bộ lông bờm xờm mềm mại của con chó. Không biết ngồi như thế trong bao lâu. Mặt tái nhợt, nó thấy tim mình đập thùm thụp, toàn thân cứng đơ, lạnh toát, mồ hôi trán rịn ra chảy thành vệt hai bên thái dương.

Đột nhiên, nó hít một hơi thật sâu, rồi, đưa bàn tay vào miệng cái túi gấm, lôi ra một mớ phong bì cùng những đồng tiền giấy nhựa trần trụi, lộn xộn nháo nhào như một mớ nộm. Nhặt vội lấy mấy tờ, nó cắm đầu chạy một mạch đến hiệu thuốc Tây, để lại sau lưng con Minu đang thích thú thả sức nô nghịch, vờn chộp, vò ngoạm trong mớ nộm tung tóe tơi tả và sặc sỡ ấy.

*

Hơn mười giờ tối, nhà đã vãn khách. Trong buồng bếp ông chủ đang ngồi bên bàn ăn, rung đùi đọc tờ trình xin xây dựng một sân golf nào đó. Còn bà chủ, mặt nặng như chì, vừa cho xúc xích vào chảo vừa gầm gừ:

– Đầy tớ gì cái ngữ ấy. Cái đồ vô cảm, cái đồ vô kỷ cương, cái đồ vô đạo đức… cái mồm lúc nào cũng cao mã leo lẻo như rồng như phượng. Đầy tớ nhận cơm nhận tiền của chủ thì phải chí thú, phải chuyên tâm hết lòng mà lo cho chủ chứ, đằng này chỉ nhong nhóng trốn việc, cứ thấy cái lợi là mặc xác thằng chủ con chủ. Cái ngữ…

Nghe bà chủ bức xúc, ông chủ mới ôn tồn:

– Bà cũng nên thông cảm cho nó. Sinh ra trong một gia đình nông dân không có văn hóa, không có nền nếp, không được giáo dục tử tế thì được như vậy cũng là tốt lắm rồi. Thôi, để thư thả rồi tôi bảo ban cho nó hiểu. Nếu bảo mà nó không chuyển thì cũng chẳng nên nể nang, tìm đứa khác khá hơn thay vào là được. Đời này có bao giờ thiếu người tử tế hẳn hoi, lo gì không tìm được.

Đột nhiên Minu vọt ra cửa sủa nhặng lên, cái đầu chúi xuống, cái mông chổng lên, cái đuôi ngoáy như chong chóng. Ông bà chủ cùng quay ra, thấy con bé hai tay túm lấy vạt áo, đầu cúi xuống, đang từ từ tiến vào phòng bếp.

– Đi đâu giờ này mới dẫn xác về? – Bà chủ nổi giận.

– Bà ơi – Ông chủ kiềm chế vợ – Giờ này mọi khi nó cũng đã về nhà nó rồi mà.

– Nhưng mà suốt từ buổi trưa đến giờ.

Con bé, đầu vẫn cúi, khẽ khàng nói:

– Cháu xin lỗi ông bà.

– Từ trưa đến giờ, khách ra khách vào cứ bấn ngợp cả lên, việc gì cũng đến một tay tao. Chưa kể, chó với má, không ai trông, nôi cả mớ tiền trong túi ra, bới nộn vầy vò giẫm đạp dã man tơi bời như thế mày xem có phải tội với kho bạc nhà nước không? Cũng còn phúc, tiền nhựa, chỉ bị nhầu chứ chưa rách tờ nào.

– Vâng, đúng là tại cháu đấy ạ. Bà đừng đánh Minu mà tội nghiệp. Chính cháu lôi tiền trong túi ra đấy ạ.

– Mày, mày… nôi… ra nàm gì? – Bà chủ thất thần.

– Cháu lấy hai trăm nghìn.

– Có còn không?

– Cháu tiêu rồi ạ. Cháu xin ông bà trừ vào tiền công tháng này của cháu.

– A, con này giỏi. Nại đem tiền đi đú đởn với mấy đứa ôsin mất nết phải không?

– Không phải thế đâu ạ. Bây giờ ông bà phạt thế nào cháu cũng xin chịu ạ. Chỉ xin đừng đuổi việc cháu.

– Chỉ được cái nỏ mồm. Không biết xấu hổ à? Đi với tao ra công an ngay bây giờ.

– Dạ, cháu đã khai với công an cả rồi ạ.

– Náo toét! Nếu đúng thế, họ lại không gô cổ nại ngay ấy à, còn về được đây hẳn?

– Cháu không dám nói dối bà. Mới đầu cháu cũng nghĩ giống bà nhưng không biết làm sao họ lại không bắt cháu. Họ bảo đã tự thú ra như thế thì cứ về trình bày với nhà chủ. Việc này chỉ nên giải quyết trong nhà với nhau.

Nghe đến đấy, bà chủ trố mắt, miệng cứng đơ. Ông chủ đứng dậy, đi vào buồng ngủ, nhấc điện thoại, lặng lẽ bấm số. Lúc sau bà chủ mới cất được lời:

– Thì cũng phải nói cho tao biết tại sao mày nại nàm như thế chứ.

– Cháu xin bà… cuối tháng… cháu xin bà trừ vào tiền công ạ.

– À, nó còn quanh co. Đi với tao ra công an. Ở đấy, xem mày có giấu giếm được không.

Vừa lúc, ông chủ từ trong buồng đi ra.

– Bà đừng cật vấn nó nữa – Ông quay sang con bé vẫn còn đang thút thít, kín đáo dúi vào túi áo nó mấy tờ giấy bạc – Khuya rồi. Về đi. Bố con đang mong đấy.

Con bé vẫn thút thít, cúi đầu chào ông bà chủ và xoay người bước ra phía cổng nhà.

– Ông còn bao che cho nó – Bà chủ vẫn cằn nhằn – Nhưng mà nạ nắm… nhìn vào mắt nó, tôi cảm thấy trong nòng nó như có gì mãn nguyện ấy. Sao nại trơ tráo đến thế chứ…

– Cảm giác của bà đúng đấy, nhưng trơ tráo thì không phải… Tôi vừa gọi điện cho công an khu vực. Ngồi xuống rồi tôi kể cho mà nghe.

– Nhưng rồi ông cũng phải bảo ban điều hay nẽ đúng cho cái đầu nó sáng ra mới được.

– Cái đầu… ai cơ?

Ông chủ lẩm nhẩm, khuôn mặt chùng xuống, ưu tư…

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: