Bộ Văn Hóa công bố những con số “giật mình”

Bộ Văn Hóa công bố những con số “giật mình”

– Sáng 4/4, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức cuộc họp báo cáo kết quả hoạt động trong Quý I/2013 với những con số gây sốc.

 đại sứ, du lịch, sổ đỏ, thanh tra, biểu diễn, phật sơn, lễ hội

2 triệu đồng tiền phạt: Là con số được đoàn thanh tra lễ hội đưa ra sau quá trình kiểm tra 46 lễ hội tại 17 tỉnh thành cả nước trong mùa lễ hội vừa qua. Lý giải thêm về số tiền phạt trên, đại diện đoàn thanh tra của Bộ VH cho biết 2 triệu trên là đoàn xử lý và thu được từ lễ hội Chùa Hương còn tại các nơi khác không phát hiện và xử lý được trường hợp nào.

67 triệu: Là số tiền phạt Cục nghệ thuật biểu diễn đã xử lý được trong 3 tháng đầu năm trong quá trình kiểm tra, xử lý và chấn chỉnh hoạt động nghệ thuật biểu diễn.Nghị định 79 nhằm đẩy mạnh việc chấn chỉnh hoạt động biểu diễn đã được ban hành đến nay đã tròn 1 năm. Đại diện Cục nghệ thuật biểu diễn công bố tại cuộc họp rằng vấn đề hoạt động biểu diễn trong năm qua đã được làm sâu sát và quyết liệt.

đại sứ, du lịch, sổ đỏ, thanh tra, biểu diễn, phật sơn, lễ hội

Gần đây, ngoài những vấn đề cũ như ăn mặc phản cảm khi biểu diễn, hát nhép, tung clip nhạy cảm lên mạng Internet, Cục nghệ thuật biểu diễn còn nêu lên vấn đề mới xuất hiện là tình trạng quảng cáo gián tiếp trên truyền hình.

Trong vấn đề cấp phép phát hành các bài hát, trong quý I năm 2013 Cục cũng công bố con số 2000 là số bài hát trước năm 1975 đã gửi tới Cục để làm hồ sơ xin cấp phép biểu diễn.

11chiếc sổ đỏ: là tài sản đã được thu hồi lại liên quan đến việc Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng mang đi cầm cố để chạy dự án.

Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới năm 2003 với tiêu chí được công nhận là ví dụ nổi bật liên quan đến địa chất.

đại sứ, du lịch, sổ đỏ, thanh tra, biểu diễn, phật sơn, lễ hội

Một di sản quốc gia và của cả nhân loại đã được đem “cầm cố”. Rất may sự việc đã được phát hiện kịp thời, số sổ đỏ cũng nhanh chóng được thu hồi. Tuy nhiên vấn đề bảo tồn và gìn giữ những giá trị của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng đang khiến dư luận một lần nữa lo lắng tới vấn đề hậu danh hiệu tại các nơi quản lý trực tiếp di sản.

4 bộ hồ sơ: Là con số được Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế cung cấp để đưa ra lý do kéo dài thời gian nhận hồ sơ cho vị trí Đại sứ Du lịch năm 2013 thêm 6 tháng vì hiện tại vẫn chưa có ai được bổ nhiệm.

Lý giải thêm về việc kéo dài nhiệm kỳ của Đại sứ Du lịch thêm 2 năm và thay đổi cả thời gian bổ nhiệm không đúng với Quy chế về Đại sứ Du lịch đã được Bộ VH công bố trước đó, Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế cho biết: “Quy chế đang cần điều chỉnh lại để phù hợp với thực tế trong quá trình làm việc.”

Liên quan đến việc Lý Nhã Kỳ xin rút lui khỏi danh sách ứng cử vào phút chót, ông Cục trưởng cũng cho hay: “Đã nhận được đơn xin rút lui của Lý Nhã Kỳ nhưng Bộ Văn Hóa vẫn chưa xem xét”.

0: Là số cá nhân phải nhận trách nhiệm liên quan đến sự cố trưng bày nhầm ảnh di tích Phật Sơn của Trung Quốc tại gian hàng trưng bày du lịch của Việt Nam tại hội chợ quốc tế du lịch ITB 2013 tại Đức.

đại sứ, du lịch, sổ đỏ, thanh tra, biểu diễn, phật sơn, lễ hội

Đại diện Tổng cục Du lịch tại buổi họp đã thẳng thắn phát biểu: “Tổng cục Du lịch xin nhận trách nhiệm hoàn toàn liên quan đến sự cố đáng tiếc này”.

Hiện trách nhiệm tập thể của Tổng cục Du lịch đã được xác nhận nhưng chưa có cá nhân  nào bị đưa ra xử lý. Lý do là hội đồng kỷ luật đang trong quá trình xem xét các bằng chứng liên quan đến trách nhiệm cá nhân khi để xảy ra sự cố đáng tiếc rồi mới đưa ra kết luận.

Đại diện Tổng cục Du lịch cũng hứa quá trình kỷ luật sẽ diễn ra công khai theo đúng quy định nhưng thực hư dẫn đến sai sót này ra sao thì vẫn phải chờ.

Nguyễn Hoàng (ghi)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: