Rác độc đổ đầu xanh

Chuyện cuối tuần

Rác độc đổ đầu xanh

SGTT.VN – Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, báo chí liên tiếp phát hiện những hình ảnh và nội dung xấu trên sách giáo khoa dành cho tuổi thiếu nhi như “cổng trường cắm cờ Trung Quốc?” đến băng đĩa thiếu nhi quảng cáo sex. Tại sao nội dung độc hại cứ đổ vào những mái đầu xanh ngây thơ? Lỗi của cả hệ thống văn hoá – giáo dục hay chỉ là sự vô trách nhiệm đến đánh mất lương tâm của một số quan chức và những người kinh doanh văn hoá – giáo dục?

 

Một em bé hoà nhịp hát Quốc ca tại một triển lãm ảnh trên đường phố TP.HCM. Ảnh: Thanh Hảo

 

Trong cả nước nhất là ở các đô thị lớn, nhà trẻ, trường mẫu giáo của Nhà nước và tư nhân phần lớn đều khang trang; các em đến trường được xã hội và gia đình dành cho mọi điều kiện vật chất tốt nhất; nhưng phần quan trọng cốt lõi là nội dung giáo dục thông qua những quyển sách, những băng đĩa giải trí mang tính giáo dục lại liên tiếp có những sai phạm nghiêm trọng.

Có không ít trẻ tuổi mẫu giáo được cha mẹ ném cho cái điện thoại di động để rảnh tay làm việc riêng, thậm chí có phụ huynh trang bị cho con em mình cả laptop, iPad để chơi game và nghe nhìn những nội dung giải trí không giới hạn. Sự dễ dãi này của các phụ huynh đã là một sai lầm, nhưng sẽ là tội ác nếu các nhà kinh doanh văn hoá – giáo dục cho đây là một thị trường để cùng nhau cạnh tranh đưa vào những nội dung kích động.

Dư luận luôn thảng thốt khi đọc những thông tin tội ác và tệ nạn xã hội hàng ngày với số lượng và mức độ cứ tăng dần, nhưng không phải ai cũng ý thức rằng cái ác đã ập đến với những tâm hồn thơ ngây từ những lỗ hổng của hệ thống giáo dục và văn hoá.

Nếu cổng trường “cắm cờ Trung Quốc”, nếu sách cho tuổi vỡ lòng do chính người Việt soạn cũng có quốc kỳ Trung Quốc thì trong tương lai, lỗi không thuộc về những thanh niên lầm lạc vì lòng yêu nước phai nhạt mà bản án lịch sử thuộc về những người có trách nhiệm hôm nay.

Trong khi từng gia đình và cả xã hội đang nỗ lực để thế hệ trẻ có được nền tảng văn hoá giáo dục tốt nhất, thì không ít kẻ đang ném rác bẩn và độc hại làm ô uế tâm hồn trong sáng của các em.

Làm sao có thể chấp nhận việc trong khi từng gia đình và cả xã hội đang nỗ lực để thế hệ trẻ có được nền tảng văn hoá giáo dục tốt nhất, thì không ít kẻ đang ném rác bẩn và độc hại làm ô uế tâm hồn trong sáng của các em?

Dư luận công chính đang bị thách thức! Nếu để nội dung giáo dục cho lứa tuổi mầm non và nhi đồng bị nhiễm độc, thì không hề có phép lạ nào có thể giúp trí tuệ và tâm hồn thế hệ trẻ Việt Nam thoát khỏi những hàm răng đầy nọc độc của các loài sâu hại.

THANH VĂN

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: