30 năm CHỈ THỊ Z30 – MỘT VỤ SAI PHẠM NGHIÊM TRỌNG KHÔNG CÓ “ĐỊA CHỈ CHỊU TRÁCH NHIỆM”

30 năm “CHỈ THỊ Z30” – MỘT VỤ SAI PHẠM NGHIÊM TRỌNG KHÔNG CÓ “ĐỊA CHỈ CHỊU TRÁCH NHIỆM”

LỜI CHỦ BLOG: 

30 năm trước, tháng 6 năm 1983, một vụ sai phạm nghiêm trọng mang tên “chỉ thị Z30” gây nhiều chuyện bi thảm cho một số gia đình có nhà cao tầng ở Hà Nội, đe dọa lan rộng sang các tỉnh thành khác, đã được chặn đứng.

Z30 là một “chỉ thị” vô cùng bí hiểm. Bí hiểm từ hình thức ban hành đến nội dung chỉ thị: truyền miệng chứ không có văn bản nên không rõ nội dung chính xác đến đâu.

Ngoài chuyện Z30, Ở thành phố Nam Định thời kì ấy, với cái gọi là chỉ thị KIỂM TRA HÀNH CHÍNH, thi thỏang lại có 1 cuộc công an xông vào nhà dân kiểm tra, thu giữ tủ lạnh, ti-vi mà họ cho là TÀI SẢN BẤT MINH. Rồi không chỉ “tài sản”, đến các cuộc gặp mặt bạn bè cũng bị theo dõi. Có 1 chuyện thế này: năm 1984, khi phát hiện bạn bè đồng môn lớp đệ thất B1 trường trung học Nguyễn Khuyến Bến Củi chúng tôi tổ chức họp mặt lần thứ hai, công an cũng cho mời người chủ nhà (địa điểm tụ họp) lên cơ  quan công an Tp làm việc. Chưa xong, sau đó tất cả những ai đã tham gia cuộc họp thứ nhất, đều được đảng ủy cơ quan gọi lên thông báo ý kiến của ban Tổ chức tỉnh ủy (ông Nguyễn Văn An làm bí thư) phải thành khẩn kiểm điểm ! Trong đó bạn Trần Ngọc Phùng trưởng ban liên lạc đồng môn (lúc ấy đang là phó chủ tịch thường trực cơ quan Công đòan tỉnh HNN) và tôi (đang làm bí thư đảng ủy kiêm giám đốc 1 Cty quốc doanh – Cty Xây lắp Công nghiệp) bị gọi vào văn phòng tỉnh ủy, nghe đại diện Ban bảo vệ Đảng chất vấn. Sau này nghĩ lại, chúng tôi chỉ suy nghĩ: Tại sao, nếu cho rằng cái hội đồng môn của chúng tôi có gì đó sai phạm về chính trị, thì cơ quan công an phải vào cuộc, chứ sao lại là Ban bảo vệ Đảng thuộc Ban tổ chức tỉnh ủy (mà anh em chúng tôi đâu có phải đảng viên tất cả?). Chỉ biết rằng sau vụ đó, một thành viên đồng môn chúng tôi từ chỗ đang bị “ngồi chơi sơi nước” do có vi phạm ở cơ quan, bỗng nhiên được đề bạt vượt cấp (tới mấy bậc) đi làm giám đốc bệnh viện ngành. Chuyện đã qua lâu, đúng ra chả nên nhắc lại, nhưng nhân nói về vụ Z30, không thể không nói về thực trạng quyền con người đã bị xâm phạm tràn lan nhiều năm liền như vậy. Để không ai được phép thấy thời gian qua đã lâu, muốn “đánh lận con đen”, tự phong cho mình là người cấp tiến, đã bênh vực dân, không thi hành chỉ thị. Không thi hành hòan tòan chỉ là do SỢ đụng đến nhiều người quá mà thôi. Chứ nếu không, khi Hội nghị Trung ương họp, sau khi ông Đòan Duy Thành phát biểu, ông này phải là người tiếp theo đứng lên hưởng ứng ông Thành chứ không phải là hai ông bí thư 2 tỉnh khác? 

Bài viết dưới đây của tôi hòan tòan dựa vào các bài báo đăng trên Pháp luật Tp HCM tháng 3/ 2008 của nhà báo nổi tiếng BÙI HOÀNG TÁM và các nhầ báo khác. Tôi đặc biệt tôn trọng những trích dẫn phát biểu của các nhân vật liên quan như ông Đòan Duy Thành, Nguyễn Văn An, chỉ lược bỏ một số bình luận chủ quan của các tác giả với mục đích duy nhất là đưa lại vụ việc đúng với bản chất vốn có của nó. Và cũng với tôn chỉ đó, trong bài viết dưới đây, tôi cũng không đưa ra 1 bình luận cá nhân nào, trừ câu kết sau: MỘT VỤ SAI PHẠM NGHIÊM TRỌNG KHÔNG CÓ “ĐỊA CHỈ CHỊU TRÁCH NHIỆM”. 

LƯỢNG NGƯỜI ĐỌC BÀI VIẾT TRÊN TRANG trannhuong.com

B

1/ MỜI ĐỌC  TẠI ĐÂY HỌĂC TẠI ĐÂY 

2/ MỜI ĐỌC ĐẦY ĐỦ CẢ CÁC BÀI BÁO ĐÃ NÓI VỀ VỤ Z30 MÀ TÁC GIẢ ĐÃ THAM KHẢO ĐỂ VIẾT TẠI ĐÂY

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: