NGUYỄN NGUYÊN BẢYTRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐÀI VOV VỀ SÁCH VĂN BẠN VĂN

NGUYỄN NGUYÊN BẢYTRẢ LỜI PHỎNG VẤN ĐÀI VOV VỀ SÁCH VĂN BẠN VĂN

Thưa ông, tôi là Ngô Huyền Anh, biên tập viên Ban Văn Nghệ Đài TNVN..

Chào đồng nghiệp, gần 50 năm trước tôi cũng là biên tập viên Ban Văn Nghệ Đài TNVN, vì vậy, trước cuộc phỏng vấn này xin phép cô cho tôi được nói lời chúc mừng sự tồn tại bền lâu của Ban Văn Nghệ Đài TNVN, chiếc nôi văn chương của đời tôi, cho tôi được nói lời tri ân với các đồng nghiệp quá cố và lời nghĩa tình với các đồng nghiệp thời tôi nay đã hưu nhàn: Phạm Tuân, Phạm Tuyên, Hoàng Ngọc Anh, Phan Trác Hiệu, Trần Nhật Lam, Nông Thị Nhuận, Hồ Bắc, Trần Trung, Vũ Thanh, Trúc Thông, Tuấn Vinh, Lê Xuân Đố, Vũ Quần Phương, Trần Mạnh Thường, Lê Đình Cánh…và các đồng nghiệp trẻ thời nay, như cô, mà tôi chỉ biết tên, chưa biết mặt, ngày ngày vẫn tung thả văn nói lên trời như lộc mưa, hoa nắng.

Xin thay mặt các đồng nghiệp nhiều thế hệ Ban Văn Nghệ VOV cảm ơn ông. Được biết, ông từ TpHCM ra Hà Nội, giới thiệu bộ sách Văn Bạn Văn và Thơ Bạn Thơ do ông và bà Lý Phương Liên chủ trương. Xin ông vui lòng cho biết vì nguyên do gì mà ông bà quyết định thực hiện hai bộ sách này?

Như đã thưa với đồng nghiệp, BVN đài TNVN là chiếc nôi văn chương của tôi, và tôi đã đi trọn đời mình cho đến khi nghỉ hưu tại Đài Truyền hình TpHCM. Cả một đời mê văn nói, văn hình, nhưng mắt luôn ngước thèm văn chữ, mộng mỵ ước in ra sách hy vọng sách có tuổi thọ dài lâu hơn. Đó là nguyên cớ  một của riêng tôi. Bây giờ nói đến nguyên cớ hai, trong cuộc đời cầm bút, chúng tôi ( Nguyễn Nguyên Bảy và Lý Phương Liên) đã được chữ nghĩa trả công ngọt bùi thì ít, dắng cay thì nhiều, thậm chí hơi nhiều những họa ách kiệt sức. Nhưng kỳ lạ thay, ngay trong những họa ách kiệt sức ấy, chữ nghĩa vẫn thả phao cứu sinh và đưa tay nâng chúng tôi đứng dậy. Chữ nghĩa là Phật, là Bồ tát. Ân tình ấy không trả được thì thật là bất nhẫn, bất công. Nguyên cớ ba, các bạn văn thơ thời chúng tôi, đa phần đã cống hiến cả cuộc đời cho chữ nghĩa, cũng có những mộng mỵ như chúng tôi và cũng gặp những này, khác của cuộc đời, thơ văn viết ra đủ nhiều, đủ hay, nay muốn trao cho chúng tôi vinh dự tập họp, in thành sách như một cách góp sức cùng nhau ghi dấu ấn vui buồn một thời. Chúng tôi đón nhận vinh dự ấy một cách tự nguyện và xin cống hiến trọn vẹn tình yêu, tâm sức và khả lực của mình.

Ông có thể nói rõ hơn về nội dung hai bộ sách đang thực hiện, đặc biệt là bộ sách Văn Bạn Văn ?
Thơ Bạn Thơ và Văn bạn Văn dự kiến mỗi bộ 10 tập, là hai bộ sách xuất bản theo giấy phép của Nhà nước, không tham gia thị trường sách, không quyên góp tài chính dưới bất kỳ hình thức nào, nhuận bút là sách biếu tặng.
Bộ sách Thơ Bạn Thơ do Nguyễn Nguyên Bảy và Lý Phương Liên đồng chủ biên, đã xuất bản được hai quyển với gần 150 nhà thơ trên khắp các vùng miền tham gia và được đông đảo bạn đọc chào đón, khích lệ.
Bộ sách Văn Bạn Văn do Nguyễn Nguyên Bảy chủ biên, khởi động sau, nay mới ra được Quyển 1. Xin được giới thiệu đôi lời về tập sách Văn bạn Văn này. Sách dầy 300 trang, khổ 20×20, bìa cứng, in ấn đẹp. Sách gồm hai phần, mỗi phần 150 trang.
Phần 1 là phần Văn Ngắn, tập hợp tất cả các thể loại bút ký, ký sự, văn luận, văn đò đưa, văn chân dung. Một vài dẫn dụ: Bài của nữ tác giả Hoàng Thụy Anh nhan đề “Nguyễn Khoa Điềm và chuyện ngược dòng vể cõi lặng” xếp thể Văn Đò Đưa. Bài “ Tế Hanh, trôi dạt giữa hai bờ sông mê” của Nguyễn Thái Sơn xếp mục Văn chân dung trích ngang. Bài  “Hà Nội bốn mùa” của Nguyễn Anh Tuấn xếp mục Tủy bút điện ảnh. Chùm 4 bài viết của Trần Huy Thuận về tai, mắt, mũi, mồm xếp loại Văn Luận…
Phần 2 là phần Văn Truyện, tập hợp 20 truyện ngắn do tác giả hoặc do biên tập chọn đọc. Với các cây bút đã thành danh và các cây bút yêu văn chương cả đời nay mới ra mắt truyện, gồm : Tạ Duy Anh, Ngọc Bái, Lê Thế Biên, Văn Chinh, Phùng Thành Chủng, Lê Bá Duy, Nguyễn Hiếu, Hoàng Xuân Họa, Nguyễn Minh Khiêm, Văn Thành Lê, Lại Văn Long, Phùng Gia Lộc, Trần Nhương, Lê Xuân Quang, Bùi Ngọc Tấn, Võ Diệu Thanh, Nhật Tuấn, Triệu Xuân, Phùng Hải Yến.

Xin ông cho biết, vì sao ông định lượng 10 tập cho mỗi bộ sách?
Tạm coi đây là cuộc chọn đọc số đông, khách quan, vô tư, công bằng, không áp lực, không bỏ sót, với tiêu chí văn là văn, thơ là thơ, để thành tựu được cho mỗi thể loại MỘT TẬP VĂN HAY/ MỘT TẬP THƠ HAY của thời chúng ta. Tuy nhiên, đây chỉ là nguyện ước của cá nhân chúng tôi. Kinh mong hãy mở lòng hưởng ứng, giúp đỡ.

Cảm ơn và chúc ông năm mới sức khỏe, niềm vui với công việc của mình. (Riêng tư) Cháu cảm ơn bác đồng nghiệp.

N.H.A thực hiện
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: