Quốc hội tổng công kích tham nhũng

Quốc hội tổng công kích tham nhũng
Cập nhật lúc :3:47 PM, 07/06/2012
(ĐVO) Trong phiên họp toàn thể sáng nay (7/6), từ “tham nhũng” được nhắc tới 31 lần. Trong đó, nhiều đại biểu quốc hội đã sử dụng nhiều ngôn từ và hình ảnh gây sốc để cảnh báo sự bành trướng của vấn nạn này.

Tham nhũng không còn tinh vi, e dè

Nhận hận định về thực trạng tham nhũng tại nước ta hiện nay, đại biểu Quốc hội Lê Nam (Thanh Hóa) cho rằng: “Tham nhũng đã không còn tinh vi, e dè” và tham nhũng “đã là giặc tràn vào lãnh thổ, đã bắt làm tù binh một bộ phận không nhỏ cán bộ, Đảng viên”.

Cùng với ý kiến trên, nhiều đại biểu Quốc hội đã giành sự quan tâm đặc biệt đối với quốc nạn này với nhiều ngôn từ và hình ảnh có thể gây sốc. Đặc biệt, đại biểu Lê Như Tiến (Quảng Trị) đã dành trọn bài phát biểu của mình để nói về tham nhũng.

Theo đại biểu Lê Như Tiến, đất đai, tài nguyên khoáng sản, đầu tư xây dựng cơ bản, tín dụng ngân hàng, thu chi ngân sách, quản lý vốn và tài sản nhà nước, mua sắm tài sản công, công tác tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đang là “nơi khu trú” của tham nhũng.

Đại biểu Lê Như Tiến dân chứng trong lĩnh vực đất đai với trên 365.000ha đất bỏ hoang hóa, cấp sai đối tượng, chuyển nhượng trái pháp luật, sử dụng sai mục đích, kém hiệu quả, nhiều dự án “treo xuyên thế kỷ”. Trong khi đó, người đứng đầu cơ quan hành chính các cấp có quyền gần như tuyệt đối trong việc định đoạt đất đai rất dễ “xúc động” trước những nguồn lợi béo bở quên đi việc các cơ sở y tế, trường học… đang thiếu đất nghiêm trọng nhằm giảm tải cho các nhu cầu bức xúc về văn hóa, xã hội, khám, chữa bệnh cho nhân dân và giáo dục đào tạo. “Quốc nạn có nguy cơ hạ đo ván quốc sách”, đại biểu Lê Như Tiến kết luận.

Đại biểu Lê Như Tiến còn so sánh hiệu quả kinh tế yếu kém của các tập đoàn nhà nước như Vinashin nay là Vinaline là “những quả đấm thép đang tan chảy”, và đó là do, Nhà nước quá “nuông chiều” các “công tử” này.

Biệt dược trị tham nhũng là… sự gương mẫu

Cũng theo đại biểu Lê Như Tiến, khi tham nhũng là đã là “trọng bệnh” thì phải dùng “biệt dược”, không thể xoa bóp ngoài da. Nhân chuyện Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khi tiếp xúc cử tri đã nhấn mạnh, chức vụ càng cao thì sự chuyển biến về nhận thức và hành động càng phải cao, chức vụ càng cao thì sự gương mẫu càng phải cao. Đại biểu Lê Như Tiến dẫn lại lời nhà giáo dục Xô Viết Makarenko đúc kết cách đây hơn nửa thế kỷ “gương mẫu là cha đẻ của giáo dục”.

Cũng bàn về phương cách đối phó lại với tham nhũng, đại biểu Lê Nam đề nghị: “Phải có mặt trận lòng dân chống tham nhũng, cần có những quân binh chủng hợp thành đủ mạnh, những vị tướng lĩnh tài năng và ái quốc thì chắc chắn cuộc chiến đấu chống tham nhũng của chúng ta mới giành được thắng lợi”.

Tuấn Linh
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: