Hà Tĩnh: UBND huyện Hương Khê trả lời công dân kiểu “phớt lờ” luật?

Hà Tĩnh: UBND huyện Hương Khê trả lời công dân kiểu “phớt lờ” luật?

(Tamnhin.net) – Mặc dù đã khẳng định khi thực hiện chính sách đền bù dự án quốc lộ 15A đã tuân thủ các quy định của pháp luật, song UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) vẫn trả lời khiếu nại của công dân theo kiểu “phớt lờ” luật.

 

Đường 15A đi qua Hà Tĩnh (ảnh: internet)

Ngày 16/5/2012, ông Đinh Hữu Tân, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê chủ trì buổi đối thoại trả lời khiếu nại của ông Nguyễn Đình Dương, xóm 8 xã Hà Linh, trong đó có nội dung: Quá trình GPMB, huyện Hương Khê chưa tuân theo các văn bản của Trung ương, của tỉnh làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, hộ ông Dương không đồng tình với giá đất mà hội đồng BT-GPMB huyện áp với gia đình (vì nhà ông ở trung tâm xã nên phải có giá cao nhất).

Ông Đinh Hữu Tân, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê khẳng định, quá trình thực hiện BT – GPMB quốc lộ 15A, Hội đồng BT – GPMB huyện đã căn cứ vào các văn bản của Trung ương (3 Nghị định), của tỉnh (2 Quyết định) để áp giá, tính toán bồi thường và đã được Sở TNMT, Tài chính Sở Xây dựng thẩm định, UBND tỉnh phê duyệt.

Về giá đất thu hồi trả cho dân, Hội đồng BT – GPMB tính theo Quyết định số 4155 ngày 23/12/2009 của UBND tỉnh. Quyết định 4155 là Quyết định ban hành các loại giá đất năm 2010 của UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Văn bản trả lời ông Nguyễn Đình Dương của UBND huyện Hương Khê.

Cách trả lời công dân như trên của ông Chủ tịch UBND huyện Hương Khê là trái với các quy định của pháp luật. Cụ thể, tại Điều 11, Nghị định 69-NĐ-CP ngày 13/8/2009 quy định: “Khi Nhà nước (…) phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất (…) mà giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm (…) quyết định thu hồi đất (…) chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường để xác định lại giá đất cụ thể cho phù hợp”.

Tại Quyết định số 07/QĐ-UBND ngày 16/3/2010 của UBND tỉnh Hà Tĩnh quy định: “Giá đất để tính bồi thường và việc tính chi phí đầu tư vào đất còn lại được thực hiện theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 14/2009/TT-BTNMT ngày 01/10/2009 của Bộ Tài nguyên và Môi trường”.

Điều 5, Thông tư số 14/2009/TT-BTNMT của BộTNMT có nội dung: “Giá đất để tính bồi thường quy định tại Điều 11 của Nghị định số 69/2009/NĐ-CP là giá đất theo mục đích đang sử dụng của loại đất bị thu hồi, được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định và công bố vào ngày 01 tháng 01 hàng năm.

Trường hợp giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh công bố chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh giao cho cơ quan chức năng xác định lại giá đất cụ thể để quyết định giá đất tính bồi thường cho phù hợp và không bị giới hạn bởi quy định về khung giá các loại đất”.

Như vậy, các văn bản của Trung ương và của tỉnh Hà Tĩnh đều quy định rõ giá đất bồi thường là giá thị trường trong điều kiện chuyển nhượng bình thường, nhưng khi thực hiện BT – GPMB dự án quốc lộ 15A, UBND huyện Hương Khê chỉ tính theo giá đất của UBND tỉnh công bố hàng năm.

Trong thực tế, tại những vị trí đất có giá trị sinh lợi cao, giá đất công bố hàng năm của UBND tỉnh luôn thấp hơn nhiều lần so với giá thị trường, vì vậy nếu không tính toán lại, thì người dân bị thu hồi đất sẽ chịu thiệt thòi rất lớn.

Trong trường hợp hộ ông Nguyễn Đình Dương bị thu hồi gần 200 m2 đất mặt tiền quốc lộ mà chỉ được tính theo giá đất của UBND tỉnh là điều thiệt thòi rất lớn, vì vậy mới phát sinh khiếu kiện.

Nhưng UBND huyện Hương Khê đã trả lời chỉ áp giá theo giá đất công bố hằng năm của UBND tỉnh là trái với các quy định của pháp luật hiện hành về bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất. Điều đáng nói là trong nội dung trả lời công dân, UBND huyện Hương Khê đã dẫn ra các văn bản Nghị định 69, Quyết định 07 (sót Thông tư 14), nhưng vẫn “lệch pha”? Vậy rất khó để nói đây là sai sót do không nắm rõ quy định, mà là kiểu ứng xử áp đặt đối với dân.

Dĩ nhiên, việc xác định giá đất theo thực tế thị trường sao cho phù hợp, được hai bên chấp nhận là không hề đơn giản, nhưng chính quyền không thể hành xử theo kiểu chọn cái dễ cho mình, đẩy người dân vào cảnh thiệt thòi vô lý.

Về việc tái định cư, theo quy định thì ông Nguyễn Đình Dương không được bố trí tái định cư. Nhưng vì ông bị thu hồi 200 m2 đất ở vị trí mặt tiền (chỉ còn lại 103 m2 đất ở) mà chỉ được đền bù theo giá quy định của tỉnh là quá thiệt thòi, nên việc ông đề nghị được bố trí đất tái định cư là có cơ sở.

Thực chất yêu cầu này là kiểu “đất đổi đất” để người dân đỡ thiệt thòi (vì giá đất tái định cư cũng được áp giá theo giá công bố của UBND tỉnh).

Về nội dung này, chúng tôi đã trao đổi và ông Trần Thế Dũng, Chủ tịch UBND TP Hà Tĩnh đã hoàn toàn nhất trí. Ông Dũng cho biết: “Vì sự bất cập của giá đất như vậy, nên trong quá trình thu hồi đất, TP Hà Tĩnh không bao giờ để người dân chỉ nhận tiền đền bù, mà cố gắng đền bù bằng đất”.

Do đó, Tamnhin.net trân trọng đền nghị UBND huyện Hương Khê xem xét lại giá đất đền bù đối với ông Nguyễn Đình Dương, đảm bảo sát giá thị trường trong điều kiện chuyển nhượng bình thường.

Trong trường hợp vẫn tính theo giá của UBND tỉnh công bố, cần bố trí cho hộ ông Dương một suất đất tại khu vực tái định cư để gia đình ông khỏi thiệt thòi trong quá trình nhà nước thu hồi đất.

Hiện nay, mặc dù các văn bản của Nhà nước đã quy định rõ giá đất đền bù phải theo giá thị trường, nhưng hầu hết các địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh đều “phớt lờ” quy định này, làm cho đối tượng bị thu hồi đất lam vào cảnh bị ép bán đất giá rẻ cho Nhà nước. Và đây là mộ trong những nguyên nhân gây khiếu kiện phức tạp, kéo dài ở nhiều nơi.

(Còn tiếp)

                                                                   Trần Quang Đại
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: