Để người Trung Quốc nuôi cá ở Cam Ranh: Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm

Để người Trung Quốc nuôi cá ở Cam Ranh: Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm

Thứ Ba, 05/06/2012 14:47

(NLĐO)- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh QH Trần Đình Nhã cho rằng, rất khó hiểu việc trong để người Trung Quốc nuôi cá trái phép ở những nơi “nhạy cảm” như gần quân cảng Cam Ranh suốt một thời gian dài và trách nhiệm trước hết thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh.

Sáng ngày 5-6, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội về việc người Trung Quốc nuôi thủy sản gần khu vực quân cảng Cam Ranh, Khánh Hòa, Vũng Rô và Phú Yên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội Trần Đình Nhã khẳng định: “Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Chủ tịch các địa phương nếu để xảy ra tình trạng này là người quản lý toàn diện địa bàn có trách nhiệm trả lời rõ ràng để người dân yên tâm sau những thông tin vừa qua”.

Ông Trần Đình Nhã: Chủ tịch tỉnh phải chịu trách nhiệm để người Trung Quốc nuôi cá trái phép – Ảnh: Thế Dũng

Theo ông Trần Đình Nhã, trước hết, phải điều tra xác minh những thông tin mà báo chí đã nêu như các nhà bè nuôi cá chỉ cách quân cảng Cam Ranh có 300m và từ những bè cá của người Trung Quốc này có thể “quan sát” khá rõ quân cảng Cam Ranh hay không… “Nếu địa phương để xảy ra sai phạm thì chính quyền, lực lượng chức năng tại đây phải chịu trách nhiệm” – ông Nhã quả quyết.

Ông Trần Đình Nhã cho hay, khi để xảy việc người nước ngoài vào làm ăn, sản xuất tại các khu vực “nhạy cảm” trước hết thuộc về trách nhiệm của nhiều cấp, ngành; từ chính quyền, bộ đội biên phòng đến Công an (quản lý cư trú và khu vực biên giới).

Luật Cư trú đã quy định rất rõ về khu vực biên giới và địa bàn ven biển là khu vực biên giới. “Hiện Việt Nam có đủ chế tài để xử lý người vi phạm và cũng như cơ quan và chính quyền địa phương để lọt lưới” – ông Nhã nói.

Một bè nuôi cá của người Trung Quốc trên vịnh Cam Ranh – Ảnh: Hồng Ánh

Trước lo ngại, rằng việc nuôi trồng thủy sản hoặc các hoạt động khác của người nước ngoài ở khu vực quân cảng, biên giới, biển đảo có thể không đơn thuần là hoạt động kinh tế bình thường, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội Trần Đình Nhã cho rằng, phải có điều tra cụ thể.

Việc đầu tiên, theo ông Nhã, là phải làm là xác định rõ địa điểm chính xác của những khu lồng bè, ranh giới bảo vệ cảng, tình hình cư trú của người nước ngoài. Nếu người nước ngoài đã lập gia đình tại Việt Nam thì bản chất của mối quan hệ đó thế nào… “Báo chí hãy vào cuộc góp phần làm sáng tỏ vấn đề này” – ông Nhã đề nghị.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cho hay, để  tránh những trường hợp tương tự như Cam Ranh, Vũng Rô… thì rất nên tiến hành tổng kiểm tra người nước ngoài nuôi trồng thủy sản ở khu vực biên giới, biển đảo trên toàn quốc.

Bè nuôi cá do người Trung Quốc làm chủ ở Vũng Rô – Ảnh: Hồng Ánh
“Hiện Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội chưa có kế hoạch giám sát về việc này nhưng chúng tôi sẽ họp bàn với nhau. Với tư cách là thành viên của ủy ban, tôi sẽ đề nghị xem xét lại toàn bộ việc đầu tư ở khu vực biên giới, biển đảo…” – ông Nhã quả quyết.

Trước đó, báo chí đã phát hiện vùng biển thuộc TP Cam Ranh (Khánh Hoà) đã có nhiều bè cá mú được xem là lớn nhất Việt Nam, với cả trăm lồng nhưng lại do người Trung Quốc làm chủ và được xây dựng rất kiên cố, thậm chí kín cổng cao tường.

Nơi người Trung Quốc nuôi bè cá từ nhiều năm nay này được xem là cách khu vực quân cảng Cam Ranh vài trăm mét về phía Bắc.

Báo Người Lao động cũng phát hiện dưới mác chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng thủy sản ở Vũng Rô (xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa – Phú Yên), gần chục năm qua, 10 người Trung Quốc đã lập các cơ sở nuôi cá mú và cá bóp trái phép với quy mô rất lớn.

Thế Dũng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: