Báo Trung Quốc “đánh” nhau về quan điểm tham nhũng

Báo Trung Quốc “đánh” nhau về quan điểm tham nhũng

Thứ Sáu, 01/06/2012 15:44

(NLĐO) – Tờ báo nổi tiếng theo chủ nghĩa dân tộc Thời báo Hoàn cầu – vừa gây sóng gió trong làng báo Trung Quốc khi tuyên bố đại lục “không còn sự lựa chọn nào khác ngoài cách chấp nhận tham nhũng ở một mức độ nào đó”.

Bài xã luận đăng ngày 29-5 của Thời báo Hoàn cầu (Global Times) bị Nhật báo Thanh niên Trung Quốc (China Youth Daily), cơ quan ngôn luận của Liên đoàn Thanh niên cộng sản, “đập tơi tả” vào ngày 31-5, thêm vào đó làn sóng công kích dữ dội của công luận.
Hiếm khi báo chí chính thống Trung Quốc đả phá nhau như vậy, lại xảy ra trong thời điểm chính trị hết sức nhạy cảm sau bê bối của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai cũng như đại hội Đảng Cộng sản lần thứ 18 sắp diễn ra vào mùa thu.

Thời báo Hoàn cầu cho rằng dân chủ không phải là giải pháp cho nạn tham nhũng. Ảnh: Internet
Trong bài xã luận của mình, Hoàn cầu “khuyên” công chúng “thấu hiểu và độ lượng hơn với tệ nạn tham nhũng trong chính phủ vì hiện nay chưa phải là lúc để Trung Quốc diệt trừ hoàn toàn vấn nạn trên”.
Hoàn cầu cho rằng tham nhũng là một căn bệnh không thể chữa tận gốc ở bất kỳ quốc gia nào, kể cả khi mạnh tay cải cách chính trị hay áp dụng dân chủ kiểu phương Tây. Những ai tin rằng dân chủ là một giải pháp để giải quyết tình trạng tham nhũng bị Hoàn cầu gọi là “kẻ ngây thơ”. “Có nhiều quốc gia dân chủ ở châu Á, như Indonesia, Philippines và Ấn Độ, nhưng tham nhũng ở những nơi này còn nghiêm trọng hơn ở Trung Quốc” – Hoàn cầu viết.
Theo Thời báo Hoàn cầu, có 3 lý do khiến người dân nên rộng lượng hơn với quan chức tham nhũng. Cụ thể:
– Người dân không chấp nhận cho các quan chức chính phủ lãnh lương cao, nên mức lương của các quan chức địa phương thường không đủ trang trải cuộc sống. “Lương của quan chức Trung Quốc khá thấp và một số quan chức địa phương sử dụng các quy định bất thành văn để làm giàu cho bản thân” – bài xã luận có đoạn.
– Về nguyên tắc, các quan chức bị cấm tham gia vào lĩnh vực tư nhân (hoặc tận dụng những quan hệ xã hội để thu lợi về tài chính) sau khi hoàn thành chức trách. Chính vì thế, họ cần đến những khoản “thu nhập xám” theo cách gọi của Hoàn cầu.
– Công luận thường phản đối mạnh mẽ những nhân vật giàu có đảm trách vị trí quan trọng trên chính trường.
Hoàn cầu tóm lại cách duy nhất để quan chức địa phương kiếm đủ tiền sinh sống là thông qua một số hình thức tham nhũng.
Bài xã luận gây tranh cãi trên ấn bản tiếng Hoa của Thời báo Hoàn cầu. Nguồn: Weibo
Phản bác lại, Thanh niên nhật báo nhạo báng quan điểm của Hoàn cầu khiến người ta phải “lồi cả mắt, há hốc cả mồm”. Theo Thanh niên nhật báo, bài xã luận của Hoàn cầu chứa đựng toàn những từ ngữ trống rỗng về việc đấu tranh chống tham nhũng, vấn nạn mà các lãnh đạo Trung Quốc cảnh báo sẽ đe dọa khả năng cầm quyền của đảng.
Ngoài Thanh niên nhật báo, cư dân mạng cũng phản ứng gay gắt với tờ Thời báo Hoàn cầu. Tuy nhiên,Hoàn cầu chống chế sở dĩ họ bị chỉ trích dữ dội là vì mạng QQ.com đã sửa tựa bài xã luận khi đăng lại. Tựa gốc “Chống tham nhũng là cuộc chiến quyết định của xã hội Trung Quốc” được QQ.com biên tập thành “Trung Quốc phải chấp nhận một số hình thức tham nhũng, công luận nên thông cảm”.
Mạng QQ.com đã đưa ra lời xin lỗi công khai. Vào hôm 31-5, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu Hồ Tích Tiến nói trong một thông cáo: “Việc biên tập áp đặt sẽ gây ảnh hưởng xấu đến công luận Trung Quốc”. Dẫu vậy, một số độc giả trên mạng bình luận cách đặt tựa của QQ.com đã “phản ánh đúng tinh thần bài xã luận của Thời báo Hoàn cầu”, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (South China Morning Post).
Bằng Vy (Theo Global Times, South China Morning Post, Business Insider)
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: