Khu vườn bạc tỉ bị “cấm cung”

Khu vườn bạc tỉ bị “cấm cung”

Thứ Ba, 29/05/2012 23:40

Trước nghi ngờ của dư luận về khu vườn sinh thái bạc tỉ của con trai ông Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp của Quốc hội, cho rằng cần làm rõ người sở hữu và nguồn gốc tài sản, cho dù người đó là ai

Sáng 29-5, nhiều phóng viên đã có mặt tại thôn Đông Tân, xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương để tìm hiểu về việc xây dựng khu vườn sinh thái của ông Bùi Thanh Tùng – con trai Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, cán bộ Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương. Tuy nhiên, việc tác nghiệp của phóng viên đã bị ngăn chặn.

“Giam lỏng” phóng viên

Khi chúng tôi đang “chiêm ngưỡng” khu vườn từ phía ngoài thì 2 người đàn ông lập tức thổi còi rồi lớn tiếng tuyên bố: “Các anh là ai mà dám quay phim, chụp ảnh? Sao dám đến đây vào giờ cao điểm?”. Thậm chí, một người đàn ông mặc áo xanh, đội nón, tay cầm máy ảnh vỗ ngực nói đang truy tìm người nào chụp ảnh khu vườn đưa lên mạng để “bắt”.
Trong khi đó, một nhóm gần chục người bắt phóng viên phải trình thẻ, đưa máy ảnh, điện thoại di động để kiểm tra. Ngay sau đó, 3 công an xã ập tới “lệnh” các phóng viên vào nhà dân ở gần đó làm việc. Tuy nhiên, các phóng viên đã từ chối và yêu cầu được làm việc tại trụ sở UBND xã.
Phóng viên bị người của khu vườn bạc tỉ cản trở tác nghiệp
Tại trụ sở Công an xã Ninh Thành, ông Vũ Xuân Tách, phó công an xã, tỏ ra khó chịu: “Phóng viên đến làm việc thì phải trình báo chính quyền địa phương. Các anh làm gì thì cũng phải theo luật, ở đâu có luật ở đấy”. Sau một hồi quát mắng, “dạy dỗ” phóng viên về nghiệp vụ báo chí, ông Tách đòi trục xuất phóng viên khỏi địa phương!? Khi chúng tôi yêu cầu lập biên bản thì ông Tách đứng dậy bỏ đi.

Bị giữ lại khá lâu tại trụ sở UBND xã, phóng viên Báo Người Lao Động đã buộc phải gọi điện thoại cho ông Nguyễn Xuân Thuấn, Chủ tịch UBND huyện Ninh Giang. Vài phút sau cuộc điện thoại có 2 người đàn ông khác xuất hiện, một vị tự xưng là Vũ Thành Lương, chủ tịch UBND xã, còn người kia lại xưng là Vũ Văn Quảng, trưởng công an xã. Ông Quảng và ông Lương cùng lên tiếng giải thích và mong “các nhà báo thông cảm, anh Tách do nóng giận nên có lời lẽ bức xúc, chúng tôi sẽ chấn chỉnh”.

Sau khi kiểm tra thẻ phóng viên, ông chủ tịch xã đã nhắc nhở: “Các anh xuống tác nghiệp thì phải cho chính quyền địa phương biết trước, chứ ở đây tình hình phức tạp lắm…”. Đến gần 13 giờ cùng ngày, nhóm phóng viên đã được “thả”.

Đất cấp theo dự án?
Trước phản ứng của dư luận về khu vườn sinh thái của ông Bùi Thanh Tùng, UBND huyện Ninh Giang đã có báo cáo về nguồn gốc và quá trình sử dụng đất tại khu vườn này. Theo đó, khu đất này có tổng diện tích 4.152 m2, trong đó đất trồng cây lâu năm 3.393 m2, đất nuôi trồng thủy sản 759 m2.
Khu đất này trước đây thuộc sở hữu của 5 hộ, sau đó được chuyển đổi theo dự án “chuyển đổi cơ cấu cây trồng” được UBND huyện Ninh Giang phê duyệt tại Quyết định số 933/QĐ-UBND ngày 28-10-2002. Đầu năm 2011, các hộ trên chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Bùi Thanh Tùng. Việc chuyển nhượng theo UBND huyện Ninh Giang là đúng quy định của pháp luật.

Băn khoăn về việc cấp đất, ông Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện nghiên cứu lập pháp của Quốc hội, cho rằng cần làm rõ người sở hữu và nguồn gốc tài sản, cho dù người đó là ai. Người đó có chức quyền, là cán bộ, đảng viên thì càng phải làm nhanh, làm sớm. Trước ý kiến trên, ông Bùi Thanh Tùng, chủ nhân của khu vườn bạc tỉ, nói: “Tôi rất vui trước phát biểu của ông Đinh Xuân Thảo với các nhà báo. Ý kiến của ông rất hợp với lòng dân. Tôi tin rằng sự thật chỉ có một nên tôi mong muốn các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ sự việc này để thông tin được sáng tỏ trước công luận”.

Bài và ảnh: MAI PHƯƠNG
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: