Dân đã dị nghị thì phải kiểm tra

Dân đã dị nghị thì phải kiểm tra

Thứ Hai, 28/05/2012 23:37

Đó là ý kiến của đại biểu Đỗ Văn Đương (TPHCM) với báo giới ngày 28-5 bên lề kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII

* Phóng viên: Người dân đang bày tỏ băn khoăn về việc con trai bí thư Tỉnh ủy Hải Dương là ông Bùi Thanh Tùng xây ngôi nhà rất lớn. Việc này có phải áp theo quy định về kê khai tài sản, thưa ông?

 

– Đỗ Văn Đương:Việc kê khai tài sản là quy định của Nhà nước từ nhiều năm nay nhưng việc thực hiện vẫn chậm trễ và chưa hiệu quả. Tôi cho rằng những người đứng đầu Đảng bộ, chính quyền các địa phương và lãnh đạo các bộ, ngành cần gương mẫu đi đầu trong việc kê khai tài sản.Trong thực tế, chuyện kê khai tài sản của cán bộ không đơn giản vì họ thường không đứng tên mà là vợ, con, thậm chí bạn bè, người thân thích đứng tên giùm. Tôi nghĩ rằng đây cũng là hình thức rửa tiền, vấn đề là phải bóc trần bản chất ra. Tại sao con của người dân đa phần là nghèo, còn con một số quan chức lại giàu? Kê khai tài sản cần phải thực chất, với sự giám sát nhiều phía. Trong đó, phải tăng cường vai trò báo chí và dùng sức mạnh nhân dân để kiểm tra, thanh tra.

* Theo ông, hiện tượng như con ông bí thư Tỉnh ủy Hải Dương có phổ biến không?

– Hiện tượng đó là nhiều. Trong trường hợp cụ thể này thì cũng phải có kiểm tra hay giải thích để an lòng dân. Nhân dân đã dị nghị như vậy thì phải kiểm tra, công khai rõ ràng. Đây là việc làm bảo đảm công bằng cho chính người trong cuộc và không gây nghi ngờ, mất niềm tin trong dân.

Khu nhà vườn bạc tỉ của con trai bí thư Tỉnh ủy Hải Dương. Ảnh: Báo Giáo dục Việt Nam

* Quốc hội (QH) nên có ý kiến hay vị bí thư cần lên tiếng tại nghị trường vì ông cũng là đại biểu QH?

– Bây giờ chưa có cơ sở để yêu cầu ông bí thư Tỉnh ủy Hải Dương giải trình.

* Theo luật định, những vụ như thế này, cơ quan nào có trách nhiệm làm rõ?

– Những việc liên quan đến đại biểu thì trách nhiệm của Ban Công tác đại biểu – Ủy ban Thường vụ QH, sau đó đến đoàn đại biểu QH.

Nên sớm làm sáng tỏ

TS Đinh Xuân Thảo, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp – Ủy ban Thường vụ QH, cho rằng hiện nay việc kê khai tài sản chưa được quy định rõ ràng. Theo ông Thảo, ở Na Uy, thu nhập và tài sản của các quan chức, kể cả đại biểu QH, chỉ cần bấm vào máy tính là hiện rõ mà không cần kiểm tra hồ sơ. Về lâu dài, Việt Nam cũng cần công khai và minh bạch như vậy. “Ý kiến của công luận đưa lên về một vụ việc nào đó mà có nghi vấn bất minh tài chính, thu nhập thì nên sớm làm sáng tỏ cho dù người đó là ai” – ông Thảo nói.

TS Đinh Xuân Thảo cho biết trong trường hợp nếu liên quan đến cán bộ là đảng viên, công chức thì có 3 cơ quan phải vào cuộc. “Theo quy định của Luật Phòng chống tham nhũng, đơn vị quản lý hồ sơ kê khai tài sản phải vào cuộc đầu tiên, cụ thể là thanh tra công vụ, cơ quan tổ chức, bộ phận tổ chức nơi nắm giữ hồ sơ có kê khai tài sản. Thứ hai, nếu liên quan tới đất đai thì Thanh tra Bộ Tài nguyên – Môi trường phải vào cuộc. Trong trường hợp Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Bùi Thanh Quyến như báo chí nêu thì do Thanh tra Bộ Tài nguyên – Môi trường, Thanh tra Công vụ Bộ Nội vụ và Ủy ban Kiểm tra Trung ương vào cuộc” – ông Thảo nói.
B.Trân
Bảo Trân ghi
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: