THẬT KHÔNG HIỂU NỔI: Sonadezi gây ô nhiễm môi trường Nghĩ về trách nhiệm người đứng đầu và đại biểu của dân

Sonadezi gây ô nhiễm môi trường

Nghĩ về trách nhiệm người đứng đầu và đại biểu của dân

SGTT.VN – Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Nai vừa yêu cầu báo chí không được đề cập đến cá nhân bà Đỗ Thị Thu Hằng, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc Sonadezi, trong vụ nhà máy của công ty cổ phần Sonadezi Long Thành xả thải gây ô nhiễm. Vào thời điểm hiện nay, khi chủ trương đổi mới sự lãnh đạo của Đảng đang có những kết quả tích cực đáng được xã hội ghi nhận, thì công văn loại như vầy tỏ ra xa lạ và lạc nhịp, nếu không muốn nói là lạc lõng!?

Rạch Bà Chèo bị ô nhiễm rất nặng do Sonadezi Long Thành xả thải.

Có thể thấy rằng, văn bản của Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Nai đã vượt quá thẩm quyền của cơ quan này và không đúng luật báo chí. Bởi lẽ, báo chí có quyền phản ánh, đưa tin về những vụ việc dư luận quan tâm và pháp luật không cấm. Hơn nữa, theo luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, chỉ có văn bản do các cơ quan hành chính nhà nước có thẩm quyền ban hành thì mới điều chỉnh được các nguyên tắc xử sự. Mặt khác, nhà báo hoạt động theo đúng quy định của luật Báo chí. Khi đi tác nghiệp, tìm hiểu, nắm bắt thông tin để viết bài đăng báo, nhà báo phải tuân thủ những quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm trước thông tin phản ánh trên báo.

Với vai trò người đứng đầu Sonadezi, trách nhiệm của bà Đỗ Thị Thu Hằng là rất lớn, trong khi vi phạm của Sonadezi Long Thành đã tám tháng qua mà vẫn chưa xử lý được. Đáng nói hơn nữa khi người lãnh đạo của tổng công ty Sonadezi lại là một đại biểu Quốc hội. Bà nghĩ sao khi ở vị trí do người dân tín nhiệm bầu lên mà bà lại thờ ơ với nỗi bức xúc người dân? Hơn nữa, luật Môi trường do Quốc hội thông qua mà bà là một đại biểu phải làm tròn trách nhiệm người giám sát tối cao việc thực thi pháp luật!

Bộ máy tổ chức của một cơ quan, doanh nghiệp cũng giống như một cơ thể sống, nghĩa là bộ não phải chỉ huy tứ chi, chứ tứ chi không thể chỉ huy bộ não. Vì vậy, người đứng đầu một cơ quan, doanh nghiệp phải có trách nhiệm toàn bộ mọi hoạt động của cơ quan, doanh nghiệp đó.

Trách nhiệm thì có trách nhiệm về đạo lý, trách nhiệm về pháp lý và trách nhiệm về chính trị. Trách nhiệm pháp lý là trách nhiệm trước pháp luật. Trách nhiệm chính trị là trách nhiệm trước cử tri. Tất cả mọi công dân ai cũng đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên, không phải ai cũng phải chịu trách nhiệm trước cử tri.

Thiết nghĩ một người đứng đầu doanh nghiệp lại là đại biểu Quốc hội, cơ quan quyền lực cao nhất, như bà Hằng thì lẽ ra thấu hiểu điều này hơn ai hết.

Diệp Văn Sơn

Hành trình Sonadezi

Sáng 4.8.2011, công ty cổ phần Sonadezi Long Thành bị cục Cảnh sát môi trường C49 bắt quả tang xả lén nước ô nhiễm ra rạch Bà Chèo, xã Tam An, huyện Long Thành, Đồng Nai.

Ngày 5.8.2011, bên hành lang Quốc hội, bà Đỗ Thị Thu Hằng, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, đại biểu Quốc hội, khẳng định với báo chí: “Sonadezi không có cái gì gian dối, luôn làm đúng pháp luật!”

Ngày 15.8.2011, tại buổi tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội Đồng Nai, bà Hằng vẫn cho rằng “chúng tôi chưa có sai phạm gì về việc này, vì chưa có cơ quan trách nhiệm nào kết luận chính thức”. Chỉ sau khi bị cử tri nhiều lần yêu cầu trả lời vấn đề này, bà Hằng đã buộc phải lên diễn đàn nói: “Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành kiểm tra, làm rõ. Nếu có sai sót, chúng tôi sẽ sửa chữa và khắc phục”. Trong khi đó, ngay sau khi bắt quả tang Sonadezi Long Thành lén xả thải, đại tá Phan Hữu Vinh, phó cục trưởng C49 đã khẳng định: “Sonadezi vi phạm nghiêm trọng. Lãnh đạo công ty và những công nhân vận hành nhà máy biết rõ nước thải sau xử lý không đạt yêu cầu mà vẫn xả ra môi trường với khối lượng lớn và suốt một thời gian dài”.

Ngày 17.5.2012, ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Đồng Nai đã có công văn gửi các cơ quan báo chí đề nghị “chia sẻ, tuyên truyền thông tin đúng chủ thể. Nhà máy xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp Long Thành thuộc công ty cổ phần Sonadezi Long Thành. Đây chỉ là 1/23 công ty thuộc tổng công ty Sonadezi. Do đó, không được đề cập đến tổng công ty Sonadezi và cá nhân đồng chí Đỗ Thị Thu Hằng, chủ tịch hội đồng thành viên, tổng giám đốc, đại biểu Quốc hội. Đồng thời đề nghị báo đài tuyên truyền đúng sự thật, định hướng, không đưa thông tin sai lệch để kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc, kích động quần chúng nhân dân”.

Cùng ngày, bà Đỗ Thị Thu Hằng nói với phóng viên báo Sài Gòn Tiếp Thị rằng: “Tôi nói lại cho rõ: Sonadezi Long Thành là một trong 23 đơn vị thành viên của Sonadezi, có tư cách pháp nhân độc lập, có người đại diện theo pháp luật. Tổng công ty Sonadezi sẽ chỉ đạo người đại diện phần vốn thực hiện theo đúng quy định trình tự pháp luật”.

Lê Quỳnh 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: