Ngả mũ kính phục nghệ sĩ đường phố

Ngả mũ kính phục nghệ sĩ đường phố
Cập nhật lúc :1:16 PM, 24/05/2012
(Đất Việt) Thực tế, đã có nhiều đánh giá không biết về nghệ thuật đường phố khi loại hình nghệ thuật mới mẻ này xuất hiện ở Việt Nam. Nhiều người cho rằng đó là sự bốc đồng, sự nổi loạn của tuổi trẻ hay những kẻ vô công rỗi nghề… Nhưng cũng trong số đó, lại có những người khiến ta phải ngã mũ kính phục!

>> Nhọc nhằn ‘cơm áo gạo tiền’: Nghề đặc biệt
>> Kẻ du ca lãng tử ‘cháy’ hết mình cho niềm đam mê
>> ‘Micheal Jackson’ Việt Nam đang gây choáng ở Sài Gòn

“Chỉ những ngưởi có máu nghệ sĩ mới dám thể hiện ở những chỗ đông người. Tôi đã từng tiếp xúc nhiều với những nghệ sĩ đường phố. Có nhiều người hát rất hay, nhảy rất khá và họ thể hiện chỉ muốn thể hiện tài năng tiềm ẩn của mình, cho thỏa niềm đam mê nghệ thuật trong họ”, NSND Hồng Vân nói về những nghệ sĩ đường phố.

Khi đam mê vượt trên tiền bạc

Vì đam mê nghệ thuật, nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải đã vứt bỏ công danh sự nghiệp và cả hạnh phúc của đời mình để đeo đuổi nó như cái “nghiệp”, như nghệ thuật đã là một phần máu thịt của ông. Với nghệ thuật, ông cũng chẳng cần danh phận, nghệ sĩ hay không nghệ sĩ. Nhưng với tiếng đàn của mình, Tạ Trí Hải đã “réo rắt” vào ngóc ngách bao tâm hồn, bao thân phận, bao kiếp người; không phân biệt kẻ giàu, người nghèo, âm nhạc của ông miễn phí với những người yêu nghệ thuật, yêu sự “sẻ chia”.

rong chương trình Tìm kiếm tài năng Việt Nam – Vietnam’s Got Talent vừa qua, Tạ Trí Hải cũng tham gia, nhưng ông chỉ đến để động viên, cổ vũ các thí sinh, những người đã từng xem ông diễn và ông cũng xem họ diễn ngoài đường phố và mong muốn chương trình này sẽ tìm kiếm được nhiều tài năng trẻ có nhiều đam mê nghệ thuật để cống hiến cho xã hội.

Cũng tham dự Vietnam’s Got Talent mùa thứ nhất, nghệ sĩ đường phố Phạm Hải Đăng trong nhóm Du ca Hà Nội cũng đã lọt vào bán kết của chương trình với tài năng thổi kèn harmonica và ca hát. Mặc dù không dành được giải thưởng nhưng cái tên Phạm Hải Đăng đã tạo được những ấn tượng tốt đẹp trong lòng nhiều người hâm mộ cả nước.

Sau nhiều năm hy sinh cho đam mê của mình Mai-cồ Toàn đã có thể sống được với nghề. Trong một số chương trình văn nghệ của TP HCM, Toàn đã đứng trên khân sấu biểu diễn những động tác nhảy Micheal Jackson, phía dưới là sự reo hò tán thưởng của khán giả. Và biết đâu đó, trong một tương lai không xa, em Cung (nghệ sĩ đường phố ở Huế) sẽ trở thành một hiện tượng giống như cậu bé mồ côi tên Uudam người Mông Cổ, ngôi sao của Tìm kiếm tài năng Trung Quốc (China’s Got Talent ) 2011 khi anh Thanh cho biết, có thể anh sẽ giúp hoặc hướng dẫn em Cung đi thi các chương trình nghệ thuật để tài năng của em sẽ không bị lãng quên.

This slideshow requires JavaScript.

Nét đẹp văn hóa cần nhân rộng

Nhiếp ảnh gia đường phố Trần Thế Phong cho biết: “Tôi rất trân trọng những nghệ sĩ đường phố dám đi tận cùng niềm đam mê. Ở họ, nghệ thuật như một thế bùa mê và cũng là cái “nghiệp” của họ”. Chính vì trân trọng mà Trần Thế Phong đã có một triển lãm về nghệ sĩ đường phố Tạ Trí Hải; như một sự đồng cảm, thán phục tài năng và nhiệt huyết của người nghệ sĩ già. Theo nghệ sĩ Hoài Linh, người đã từng theo Mai-cồ Toàn một ngày để thực hiện chương trình Tiếu lâm bách Việt do anh làm MC thì những người nghệ sĩ đường phố mới thật là nghệ sĩ. Họ có thể diễn bất cứ ở đâu, đem hết những gì mình có tất cả bằng đam mê, điều mà hiện nay, không phải người nghệ sĩ cũng có thể hy sinh để làm điều đó. Và trong sồ họ, nếu may mắn, họ sẽ giỏi và nổi tiếng hơn bao người.

Ở Việt Nam, nghệ thuật đường phố cũng còn chưa phổ biến, cho nên nhiều người có cái nhìn không mấy thiện cảm về nghệ sĩ đường phố. Nhưng trong giới trẻ hiện nay, nó lại trở nên gần gũi và dần trở thành trào lưu. Gần đây, những sự kiện quy mô về nghệ thuật đường phố như: Liên hoan nghệ thuật đường phố Việt Nam – Đan Mạch 2011 đã được tổ chức như một sự thừa nhận của loại hình nghệ thuật này. Hy vọng sẽ có cái nhìn mới mẻ về nghệ thuật đường phố sẽ nhiều hơn để những nghệ sĩ đường phố có cơ hội bộc lộ hết tài năng cũng như đam mê của mình, đồng thời, nét văn hóa giản dị nhưng văn minh này sẽ làm đẹp thêm những góc phố, con đường…

An Nhiên
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: