HẢI PHÒNG: Xóm nghèo tang tóc sau ‘tiếng nổ chấn động mỏ đá’

Xóm nghèo tang tóc sau ‘tiếng nổ chấn động mỏ đá’

Trưa 22/5, một ngày sau tai nạn mìn nổ tại mỏ đá Trại Sơn, thôn Pháp Cổ, xã Lại Xuân (Thủy Nguyên, Hải Phòng) bị bao trùm bởi không khí tang tóc. Ba trụ cột của ba gia đình đột ngột ra đi sau tiếng nổ làm kinh động xóm làng.
> Sét đánh làm nổ mìn, 6 công nhân tử nạn

Ảnh: Mỏ đá nơi xảy ra tai nạn làm 6 người chết

Ngồi lặng thinh ở góc nhà, chị Út (vợ nạn nhân Nguyễn Tiến Anh, 32 tuổi) thẫn thờ nhìn ra cửa. Chị vẫn chưa tin nổi chồng mình ra đi, dù đã đưa anh ra đồng. Thấy đứa con gái (6 tuổi) và con trai đầu (7 tuổi) vô tư chạy ra sân chơi, chị lại quệt nước mắt đi vào nhà trong nằm khóc. Đứa con 5 tháng trong bụng chị vĩnh viễn không bao giờ được gặp bố.

Ông Hoàng Văn Nghĩa (cậu ruột nạn nhân) cho biết, anh Tiến Anh đã theo nghề đá hơn mười năm. Nhiều lần được vợ và người thân khuyên, anh định chuyển nghề, song ở cái xứ “cả làng, cả xã theo nghề vôi đá”, anh lại tặc lưỡi tiếp tục. “Chẳng ai ngờ tai nạn đột ngột đến sau tiếng nổ kinh hoàng làm chấn động cả xóm làng. Hai đứa con dại, vợ lại đang mang bầu, giờ nhà nó sống làm sao!”, ông Nghĩa ngước mắt lên bàn thờ nghi ngút khói hương than.

Không khí tang tóc tại nhà nạn nhân Hoàng Văn Bình. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Cách đó chừng vài trăm mét, gia đình chị Thơ vẫn đang làm lễ cầu siêu cho anh Hoàng Văn Bình (42 tuổi). Cố nén dòng lệ, người con lớn tuổi của anh Bình tỏ ra rắn rỏi động viên mẹ, chị Nguyễn Thị Thơ. Từ lúc nghe tin chồng tử nạn, chị Thơ ngất lên ngất xuống đến độ rạc cả người, ngồi cũng không vững.

Người thân trong gia đình cho hay, anh Bình lên núi vác đá gần 20 năm. Dù không còn trẻ, song vì hai con vẫn còn ăn học, vợ làm ruộng nên anh Bình cố đi làm. Song, số phận nghiệt ngã đã không cho phép anh thực hiện nốt mong ước nuôi con ăn học để thoát khỏi nghề đá.

Trong thôn Pháp Cổ, ngoài anh Tiến Anh và anh Bình còn gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Nhương (41 tuổi). Cùng lúc, tại chân núi nơi vừa xảy ra vụ nổ mìn, bất chấp nguy hiểm, gia đình nạn nhân Bùi Văn Thoát (36 tuổi, xã Kỳ Sơn, Thủy Nguyên) đã ra tận nơi làm lễ cầu siêu. Phía ngoài, bảo vệ mỏ đá đứng ngồi không yên vì sườn núi vẫn còn mìn chưa nổ và từng mảng đá đang chực chờ sụt xuống.

Mỏ đá Trại Sơn nằm ở rìa thôn Pháp Cổ, thuộc núi Trượt, cao khoảng 70-80 m, rộng hàng nghìn mét vuông. Từ 30-40 năm nay nhiều đơn vị đã tới khai thác mỏ đá này. Hầu hết gia đình trong xã Lại Xuân và nhiều xã lân cận sống dựa vào nghề vôi đá, nếu không trực tiếp vác, khoan đá thì cũng làm việc ở bến bãi, vận chuyển. Đá đã nuôi sống hàng nghìn người dân, song đổi lại hiếm có năm nào nghề này lại không tước đi vài sinh mạng.

Khu vực mìn bị kích nổ làm đá lăn. Ảnh: Bá Đô.

“Những năm gần đây, số người chết giảm đi, chứ trước tai nạn xảy ra thường xuyên. Tuy nhiên, từ trước đến nay thì vụ tai nạn hôm qua là cướp đi nhiều sinh mạng nhất”, ông Đoàn Văn Nghị, người sống cạnh mỏ đá cho hay.

Cũng theo ông Nghị, trước khi xảy ra tai nạn, thời tiết đã chuyển xấu với những tiếng sấm và mưa. “Là tai nạn do ông trời song đúng ra công nhân mỏ đá nên ngừng công việc ngay khi nghe tiếng sấm”, ông Nghị trầm ngâm.

Trước đó khoảng 10h sáng 21/5, công nhân của HTX Cường Thịnh và Công ty TNHH Quyết Tiến cùng làm việc tại mỏ đá Trại Sơn. Khi một số thợ rải mìn thì một tiếng sét lớn đánh xuống làm kích nổ mạng lưới mìn phá đá. Chấn động mạnh đã làm những khối đá nặng hàng tấn từ trên cao rơi xuống dưới chân núi, nơi các công nhân đang làm việc. 3 công nhân của Công ty TNHH Quyết Tiến và 2 thợ của HTX Cường Thịnh chết tại chỗ. 5 người khác bị thương nặng, trong đó một người chết tại bệnh viện.

Trong khi công tác cứu nạn vụ mìn nổ trưa 21/5 vẫn đang tiến hành thì khoảng 17h cùng ngày, cách khu vực mìn nổ khoảng 500 mét, một vụ sạt lở đá đã vùi lấp 3 công nhân. Vụ tai nạn thứ hai này diễn ra tại khu khai thác đá của Công ty Tân Hoàng An. Đến 21h cùng ngày, thi thể 3 công nhân này đã được tìm thấy. Hai vụ tai nạn trong cùng một ngày đã cướp đi 9 sinh mạng.

Nguyễn Hưng – Bá Đô

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: