QUỐC HỘI: Đùn đẩy, né tránh là thiếu trách nhiệm với dân

Khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIII

Đùn đẩy, né tránh là thiếu trách nhiệm với dân

SGTT.VN – Trước giờ khai mạc kỳ họp thứ 3, Quốc hội khoá XIII sáng nay (21.5), ông Lê Văn Cuông, nguyên phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hoá đã dành cho báo Sài Gòn Tiếp Thị cuộc trao đổi về trách nhiệm của các đại biểu Quốc hội trước những vấn đề nóng bỏng đang diễn ra.

 

Ông Lê Văn Cuông. Ảnh: L.A.Đ

 

Ông Cuông cho rằng các đại biểu muốn có tiếng nói mạnh mẽ và hiệu quả thì cần có sự chuẩn bị trước, chứ không nên chờ đợi diễn biến ở nghị trường, không nên chờ các cơ quan của Chính phủ hay Quốc hội gửi báo cáo nào thì nghiên cứu báo cáo đó. Nếu đại biểu không nắm được vấn đề hoặc hiểu lơ mơ thì việc thảo luận, chất vấn rất khó đạt kết quả.

Trước tình hình kinh tế khó khăn hiện nay, theo ông, các đại biểu cần phải làm gì để yêu cầu Chính phủ đánh giá đúng thực tế cũng như có biện pháp quyết liệt hơn nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp?

Chúng ta không quá bi quan, nhưng cũng cần cảnh tỉnh cho Chính phủ và Quốc hội thấy tình hình khó khăn như sự phá sản của doanh nghiệp; khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ, việc làm và đời sống của người lao động. Cần nhìn nhận khách quan, sát thực tế hơn và có giải pháp khắc phục có hiệu quả. Rõ ràng tình hình kinh tế đang có biểu hiện sa sút, nếu không có giải pháp phù hợp để ngăn chặn thì dẫn tới hậu quả tồi tệ hơn. Đây là vấn đề Quốc hội cần xem xét nghiêm túc, có nghị quyết phù hợp để ngăn chặn suy thoái kinh tế.

Thời gian qua đã diễn ra một số vụ cưỡng chế, giải phóng mặt bằng ở các địa phương chưa đúng luật, gây bức xúc cho người dân. Theo ông, các đại biểu cần làm gì trước những sự việc như trên?

Các vụ việc xảy ra vừa qua có liên quan đến trách nhiệm của cơ quan dân cử nói chung và đại biểu Quốc hội nói riêng. Bởi vì Quốc hội đã ban hành luật và có trách nhiệm giám sát thực thi pháp luật. Địa phương nào cũng có đoàn đại biểu Quốc hội, do đó nếu có vụ việc mà chính quyền các cấp làm cho dân phản ứng, nhất là phản ứng đông người, nhưng đại biểu Quốc hội không xem xét, kiến nghị để ngăn chặn vi phạm pháp luật, thì đó là sự thiếu trách nhiệm của đại biểu cũng như đoàn đại biểu.

Qua các phương tiện thông tin đại chúng cho thấy, trong các vụ việc xảy ra thời gian qua, vai trò của Quốc hội, đoàn đại biểu và đại biểu Quốc hội trước các vi phạm của chính quyền địa phương là rất mờ nhạt. Vai trò mờ nhạt nên không góp phần ngăn chặn, dẫn tới chính quyền đi quá đà và có hiện tượng vi phạm pháp luật.

Vì thế, để vấn đề này không tái diễn hay hạn chế thấp nhất thì tôi nghĩ Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cần xem xét nguyên nhân của vấn đề; xem vai trò của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, các đoàn và đại biểu sắp tới cần phải đổi mới. Cụ thể là phải đề cao trách nhiệm, sâu sát thực tế hơn nữa chứ không nên đùn đẩy, khoán trắng cho các cơ quan nhà nước, còn Quốc hội thì đứng ngoài cuộc hoặc là rất thờ ơ… Đến khi cử tri yêu cầu cũng đùn đẩy trách nhiệm, cho rằng không phải trách nhiệm của mình, đẩy cho nhà nước. Đó là thiếu trách nhiệm với dân.

 

Theo ông Lê Văn Cuông, nếu đại biểu nắm được vấn đề, hiểu chắc vấn đề thì việc thảo luận, chất vấn có kết quả. Ảnh: TL

 

Ông quan tâm tới vấn đề gì nhất trong kỳ họp lần này?

Đó là làm thế nào chúng ta ổn định được tình hình kinh tế – xã hội, ngăn chặn được sự suy giảm kinh tế ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển và đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh đó, Quốc hội cần nhanh chóng cụ thể hoá các vấn đề như bỏ phiếu tín nhiệm các thành viên do Quốc hội bầu, để xác lập được bộ máy điều hành đất nước đáp ứng được yêu cầu, bảo đảm được lòng tin với người dân.

Tôi cũng cho rằng cần nhanh chóng sửa luật Đất đai vốn đang gây bức xúc trong dân. Đó cũng là vấn đề nảy sinh nhiều tiêu cực, khiếu kiện. Rồi luật Biển cũng là vấn đề bức xúc lâu nay, nhưng bị lùi lại mãi thì bây giờ cần nhanh chóng thông qua. Về luật Phòng chống tham nhũng, do bộ máy trước đây không phù hợp, không tạo được chuyển biến rõ nét… nên nay Ban chấp hành Trung ương có chủ trương thành lập bộ máy chống tham nhũng trực thuộc Bộ Chính trị, giải thể ban chống tham nhũng ở địa phương, do đó luật phải sửa đổi cho phù hợp.

Trước nhiều vấn đề “nóng” như vậy, ông kỳ vọng gì vào các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp lần này?

Tôi cho rằng Quốc hội có mạnh hay không, có đáp ứng yêu cầu của cử tri và cuộc sống hay không thì vai trò của các đại biểu có ý nghĩa quyết định. Cho nên từng đại biểu phải chủ động tập trung hoạt động theo chương trình hành động đã hứa với cử tri, theo các ý kiến kiến nghị của cử tri, tránh thụ động, thờ ơ, vô cảm, né tránh các vấn đề.

VIỆT ANH (THỰC HIỆN)

 

GS Trần Đình Bút (nguyên hiệu trưởng phân hiệu trường Quản lý cao cấp Trung ương):

Chờ đại biểu lên tiếng về vụ Tiên Lãng, Văn Giang…

Tôi mong muốn nhất trong kỳ họp này là nguyện vọng của nhân dân, nhất là trong các vụ việc thu hồi đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng), Văn Giang (Hưng Yên), Vụ Bản (Nam Định), Thanh Hoá và những mong muốn của nhân dân ở nhiều nơi khác được đặt ra. Đồng thời Quốc hội phải yêu cầu làm rõ trách nhiệm và kỷ luật các cá nhân, tập thể sai phạm trong các vụ việc đó. Đây đáng là những vấn đề cần phải bàn tại kỳ họp lần này.

Lê Văn Oanh (chủ nhiệm khối trí thức thuộc câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến TP.HCM):

Không nên hứa và hô khẩu hiệu quá nhiều

Mong muốn lớn nhất của tôi trong kỳ họp này là Quốc hội phải làm rõ ai là người chịu trách nhiệm khi mà các tổng công ty, tập đoàn nhà nước làm thất thoát tiền của của nhân dân. Đã xử lý tới đâu, cấp nào phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra thất thoát, không thể nói chung chung là xử lý trách nhiệm người đứng đầu. Đã là đại biểu dân cử thì không nên hứa và hô khẩu hiệu quá nhiều.

ĐOÀN QUÝ GHI

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: