‘QH cần đánh giá các vụ Văn Giang, Tiên Lãng’

‘QH cần đánh giá các vụ Văn Giang, Tiên Lãng’

(Đất Việt) Tại kỳ họp này, cùng với những vấn đề quan trọng khác, chắc chắn những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc như vụ cưỡng chế thu hồi đất tại Văn Giang (Hưng Yên) hay Tiên Lãng (Hải Phòng)… sẽ được nêu ra tại diễn đàn Quốc hội.

Hôm nay (21.5), Quốc hội chính thức khai mại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thông qua 13 dự án Luật và 7 Nghị quyết như: Bộ Luật Lao động (sửa đổi), Luật Xử lý vi phạm hành chính, Luật Biển Việt Nam… và cho ý kiến về 6 dự án luật, gồm; Luật Xuất bản, Luật Quản lý thuế, Luật Điện lực (sửa đổi)…

Quốc hội cũng xem xét, cho ý kiến về Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Dự kiến, Quốc hội sẽ làm việc trong 1 tháng (bế mạc ngày 21.6).

Trước thềm kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII, Đất Việt ghi nhận ý kiến, gửi gắm của một số Đại biểu Quốc hội và cử tri. Hầu hết ý kiến đều mong chờ Quốc hội sẽ thể hiện mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình trong việc tham gia giải quyết những vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm, bức xúc, cũng như quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước.

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương (TP.HCM): Thể hiện vai trò mạnh mẽ hơn

Tại kỳ họp này, đề án tổng thể tái cấu trúc nền kinh tế, sẽ được Quốc hội xem xét, cho ý kiến. Tôi nghĩ sẽ có nhiều ý kiến về đóng góp cho đề án này vì đây là nội dung được rất nhiều Đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm.

Bên cạnh đó, chắc chắn những vấn đề cử tri quan tâm, bức xúc như vụ cưỡng chế thu hồi đất Tiên Lãng (Hải Phòng) hay Văn Giang (Hưng Yên) sẽ được nêu ra tại diễn đàn Quốc hội. Tôi cho rằng, Quốc hội cần thể hiện mạnh mẽ hơn nữa vai trò của mình. Nếu những đại biểu khác không đề cập, tôi sẽ đưa vấn đề này ra trước Quốc hội.

Đại biểu Quốc hội Cao Sỹ Kiêm (Thái Bình): Cơ quan dân cử chậm vào cuộc

Trong vấn đề kinh tế mà Quốc hội sẽ bàn tại kỳ họp này, có vấn đề bức xúc nổi lên là đất đai. Về lâu dài, chúng ta đang có kế hoạch sửa đổi Luật Đất đai. Nhưng trước mắt, tôi hy vọng những vấn đề nổi cộm sẽ được đưa ra trong báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế – xã hội những tháng đầu năm 2012. 

Trong kế hoạch làm việc của Quốc hội, những vấn đề cụ thể như vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng) và Văn Giang (Hưng Yên) không được đưa vào chương trình. Tuy nhiên, tôi nghĩ trong phần báo cáo của Chính phủ cũng như các phiên chất vấn, trả lời chất vấn hoặc phiên giải trình của Thủ tướng và các thành viên Chính phủ, vấn đề này cần phải được đề cập.

Từ thực tế những sự việc vừa qua cho thấy, cơ quan dân cử vào cuộc khá chậm. Đó cũng là vấn đề đáng lưu ý và theo tôi, sẽ có nhiều đại biểu đưa ra. Theo tôi, để khắc phục nhược điểm này, người đừng đầu cơ quan dân cử ở địa phương phải làm đúng vai trò của mình. Bên cạnh đó, sự giám sát của Quốc hội đối với các đoàn Đại biểu Quốc hội địa phương cũng cần sát sao hơn.

Từ trái qua phải: Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Đương, Đại biểu Quốc hội Cao Sỹ Kiêm, Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, Tiến sĩ Phạm Sỹ Liên.

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Xem xét cặn kẽ đề án tái cấu trúc

Tôi hy vọng Quốc hội sẽ xem xét một cách cặn kẽ đề án tái cấu trúc nền kinh tế, yêu cầu Chính phủ có đường hướng rõ nét để có thể thực hiện được và triển khai trong thời gian sớm nhất.

Trong đó, cần làm rõ trách nhiệm các bộ, ngành và cả trách nhiệm cá nhân trước Quốc hội về tính khả thi của việc thực hiền đề án này. Bởi từ trước tới nay, có nhiều đề án mà tính minh bạch, giải trình không rõ ràng nên khi thực hiện thì hiệu quả không đến đâu.

Hiện, việc tái cấu trúc nền kinh tế quá cấp bách, nếu không thực hiện trong vòng mấy năm tới thì cơ hội của Việt Nam sẽ mất đi và chúng ta rất dễ rơi vào bẫy của những nước thu nhập thấp.

Ngoài ra, việc thực hiện đề án tái cấu trúc nền kinh tế cũng là sự chuẩn bị cần thiết khi bước vào thời kỳ cạnh tranh mới, khi năm 2015, chúng ta phải mở cửa thị trường rộng hơn theo những cam kết quốc tế. Nếu không cải thiện được năng suất, hiệu quả của doanh nghiệp thì chúng ta sẽ “lãnh đủ”. Mong rằng Quốc hội nhấn mạnh và làm rõ những điểm đó để có tinh thần thực sự đổi mới hơn.

TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng: Làm luật phải chuyên nghiệp hơn

Một trong những chức năng của Quốc hội là lập pháp. Nhưng tôi thấy công tác xây dựng luật của chúng ta lại do Chính phủ, cụ thể là các bộ, ngành chuẩn bị. Họ không phải là những người chuyên nghiệp nên Luật sau khi ban hành kém tính chuyên nghiệp.

Tôi mong rằng qua những việc từ thực tế như quản lý đất đai, thì công tác lập pháp sẽ được chấn chỉnh cho chuyên nghiệp hơn. Kinh nghiệm của một số nước cho thấy, họ phối hợp với các học giả, luật gia để thảo luận, đưa ra dư luận xã hội để chuẩn bị kỹ hơn. Còn ở Việt Nam, sau khi soạn thảo xong mới lấy ý kiến của dân. Có nghĩa là luật đưa ra nhưng không phải xã hội tham gia từ đầu mà tham gia khâu cuối, chuẩn bị trình Quốc hội thì làm sao có thời gian để góp ý.

Mạnh Đồng 
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: