Lại một điểm “nóng” về đất đai: VỤ BẢN, NAM ĐỊNH

Thứ Năm, 10/05/2012, 07:30 (GMT+7)

Lại một điểm “nóng” về đất đai

Nông dân Vụ Bản (Nam Định)
chít khăn tang-thà chết để giữ đất

TT – Ngày 9-5, trong buổi bốc thăm giao đất dịch vụ cho các hộ dân bị thu hồi đất tại xã Liên Minh (Vụ Bản, tỉnh Nam Định), công an đã bắt giữ một số người dân có hành vi phản ứng lại cơ quan chức năng làm nhiệm vụ cắm mốc chia lô.

Theo ông Phạm Ngọc Doanh (thôn Nhì Giáp, xã Liên Minh), tỉnh nói chia đất dịch vụ cho người dân bị thu hồi đất trong dự án Khu công nghiệp Bảo Minh theo tỉ lệ bằng 7% diện tích bị thu hồi. Nhưng gia đình ông bị thu hồi hơn 2.200m2 mà chỉ được nhận 80m2 đất dịch vụ, nếu chia ra thì chưa bằng 3% so với tổng diện tích bị thu hồi.

Theo ông Doanh, nếu tính tổng tiền đền bù, hỗ trợ, thưởng tiến độ, mỗi mét vuông đất nông nghiệp bị thu hồi có giá 47.000 đồng.

“Tiền đền bù tại thời điểm đầu năm 2008 thì tất cả các hộ gia đình bị thu hồi đất đều nhận nhưng so sánh với giá đất một số nơi, mức đền bù như vậy là quá thấp. Thấy thiệt quá nên dân ở xã chúng tôi mới kiến nghị” – ông Doanh cho biết thêm.

Trả lời về vấn đề chia đất dịch vụ, ông Nguyễn Khắc Xung, phó chủ tịch UBND huyện Vụ Bản, lý giải: “Khu đất dịch vụ phải đầu tư đồng bộ từ đường đi, hệ thống thoát nước, vỉa hè và diện tích trồng cây xanh. Nếu chia theo tỉ lệ 7% thì không còn đất xây dựng hạ tầng cho người dân”.

Ông Xung cho biết dự án Khu công nghiệp Bảo Minh có tất cả 970 hộ dân có đất bị thu hồi thuộc ba xã Liên Minh, Liên Bảo, Kim Thái. Trong đó có 718 hộ dân bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp – đủ điều kiện nhận đất dịch vụ.

“Hiện đã có 600 hộ nộp tiền nhận đất dịch vụ. Cả ba xã có 118 hộ chưa nộp tiền nhận đất dịch vụ nên chúng tôi tổ chức bốc thăm cho những người chấp hành trước”.

Đối với việc 118 hộ dân còn lại không chấp nhận chính sách hỗ trợ, đền bù, ông Xung cho rằng “cái này còn phải đưa ra tập thể để bàn chứ chưa nói được”.

X.LONG – M.QUANG

http://tuoitre.vn/Chinh-tri-Xa-hoi/491083/Lai-mot-diem-%E2%80%9Cnong%E2%80%9D-ve-dat-dai.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: