TỬ VI NÂNG CAO: LUẬN VỀ ĐÀO HOA TINH

LUẬN ĐÀO HOA TINH
Soi gương vui cả mặt gương
Tình yêu nhón một cánh chuồn chuồn bay

Nguyễn Nguyên Bảy
1. Tản mạn về Đào Hoa Tinh
Luận rằng: Đào Hoa thuộc mộc, vậy mà “sát tình” như kim, nước da trắng nõn, ẩn trong trắng nõn là sắc hồng, là mắt xuân lúng liếng, lúng liếng như cười, được yêu thì vênh vang, không được yêu thì AQ chửi vụng. Ai cũng muốn mệnh số có Đào hoa, người có thì giấu đào hoa vào ngực, người không có thì cầu xin, thì ghen tức, nghĩ thật lạ.
Luận rằng: Đào hoa chỉ cư tứ tuyệt, cư Mão (mộc) cho người tuổi Dần Ngọ Tuất (tam hợp hỏa), cư Ngọ (hỏa) cho người tuổi Tỵ Dậu Sửu (tam hợp kim), cư Dậu ( kim) cho người tuổi Thân Tí Thìn (tam hợp thủy), và cư Tí (thủy) cho người tuổi Hợi Mão Mùi (tam hợp mộc). Vậy là, Đào hoa cư Mảo, cư Dậu, cư Tí đều là thế sinh nhập cho tuổi mà Đào hoa phò trợ, riêng Đào hoa cư Ngọ, là thế Thành tích quá kiêu ngạo, là khắc xuất, chế ngự tam hợp tuổi thuộc Tỵ Dậu Sửu, thuộc kim, đây là thế tam hợp tuổi duy nhất nghiêng ngả, sống mái, hung cát, oan khiên với Đào hoa tinh.
Luận rằng: Đào hoa cư Mão là đào hoa ban mai, khoe sắc suốt ngày, bền và đẹp, nhưng ai bảo khoe sắc suốt ngày mà không là dài, là mệt? Đào hoa cư Ngọ là đào hoa giữa trưa, rực rỡ tuyệt vời cùng nắng Ngọ, nhưng hoa phơi nắng gắt e mau héo, mau tàn? Đào hoa cư Dậu, là đào hoa nở lúc sẫm tối, trăng non vừa nhú ngọn tre, là Đào hoa đong đưa, duyên dáng, bóng bẩy như thơ và cũng gầy yếu như thơ. Đào hoa cư Tí, trăng vằng vặc giữa trời, hoa trăng đua chen phô khoe hương sắc, nếu gặp Thái Âm là tuyệt cách đa tình mà chính chuyên, nếu gặp Tham Lang e là tình dẹp như hoa nhưng bồng bềnh trôi theo dòng nước.
Luận Quan cung rằng: Một khi cung Mệnh có Đào Hồng tọa thủ, cư Tí, tất nên tự biết kiềm chế tham muốn, là bởi đường công danh, nghề nghiệp thành đạt mau lẹ, rực rỡ, chỉ  tiếc là thành tựu ấy tỷ lệ nghịch với tuổi trời. Và một khi, Đào hoa hội với Hồng Loan, Thiên Riêu, Tấu Thư, Thiên Cơ, Vũ Khúc, ắt nên chọn nghề múa hát, cải lương, tuồng kịch.
Luận Nô cung rằng: Đào hoa cư Nô cung, mệnh số dễ mang lụy vì tình. Đàn ông thường đa mang lẽ mọn, ưa việc trăng gió bướm hoa, đàn bà hay gian tình. Một khi, Nô cung có Đào hoa ngộ Hóa quyền, e là vợ bé cướp quyền vợ lớn. Nhưng trường hợp Đào Hồng Tả Hữu cư Nô thì các phòng nhất, nhị thậm chí tam, tứ cũng vẫn đồng ca kết đoàn. Nhưng nếu Đào Hồng phùng Thai Vượng, cư Nô nên cẩn trọng sự gian dâm dòng tộc.
Luận Di cung,rằng: Đào, Hồng, Hỉ cư Thiên Di hôn nhân không tìm cũng đến, được cách này, đàn ông ra dường lắm gái theo, đàn bà được nhiều người thương thầm nhớ trộm. Một khi, cung Thiên Di có Đào Hồng hội với Tướng, Binh e là tơ duyên rắc rối, dễ mắc lừa tình, hội thêm Thai, Vượng e là dễ vướng lưới tình, khó toàn danh tiết.
Cung Giải Ách có Đào Hồng, nên phòng tim mạch và bệnh tật huyệt truyền giống.
Luận Tài cung, rằng: Đào Hồng cư Tài bạch lúc nào túi cũng sẵn tiền. Một khi, Hồng Loan phùng Lộc trai tiêu tiền vợ và gái nhờ nhan sắc mà hái được kim. Nhưng, trường hợp hội với Đại Tiểu Hao, thì Đào Hồng dự báo cảnh đàn ông gom tiền bao gái và đàn bà đem tiền bạc bao trai.
Luận Phối cung, rằng: Ai được cách Đào, Hồng phùng Thiên Tướng ắt trai lấy vợ đẹp, hiền ngoan, khá giả, gái lấy chồng học thức, tài ba, danh giá. Ai có cách này: Đào Hồng phùng Đà Kỵ, cách rằng, yêu nhau lắm nhưng trong tình ấy vẫn như thiếu vẫn như còn thèm tình, nên dối gạt nhau, nhi nhăng tìm tình khác ong bướm làm vui. Và các cách sau:  Đào Hồng phùng Hoa cái: dâm đãng lắm. Đào Hồng Kỵ vửa rứt tình hôm trước đã bén tình mới hôm sau. Đào Riêu  ái tình bệnh hoạn. Đào Hồng phùng Tả Hữu thật khó một chồng một vợ, hai chưa là nhiều, ba bốn vẫn như thiếu. Nhưng nếu, Đào Hồng gặp các cách coi là xấu hãm kể trên, mà hội được Tứ Đức, đặc biệt là Nguyệt Đức, kể như Đào Hồng lại nhuận tươi mà cát vượng thuận lý..
Những luận trên e là công thức lỗi thời chăng? Công thức thì chắc chắn là không, vì cái gọi là công thức đó là do chính con người đặt ra, nhỏ thì như đặt ra Tử Vi, lớn là đạo lý làm người. Chừng nào con ngưới ta còn sống với những căn bản đạo đức, nhân đức truyền thống, thì chừng đó đạo đức, nhân đức vẫn là công thức không thể khác được. Tuy nhiên, đạo đức, nhân đức biến động theo thời, vì vậy công thức cũng cần dịch biến theo thời thì mới không lỗi thời. Một ví du: Có trai có gái là để yêu nhau, lấy nhau. Đó là công thức bất biến. Nhưng công  thức xưa, trâu đi tìm cọc. Công thức ấy hiện nay bị coi là lỗi thời, bởi hiện nay cọc và trâu hai phía đều có thể tìm nhau.Thể theo sự biến động của chữ Thời, hung cát của Đào Hoa tinh nên dụng luận phóng khoáng hơn,không nên quá thăng hoa phúc họa của Đào Hoa tinh mà làm biến dạng đời sống vốn tươi đẹp như tự có, và khi dự đoán nên điều tiết cân bằng hung cát sao cho sự phối ngẫu âm dương là một trong hai căn bãn sinh tồn và sinh lý tạo nên hạnh phúc của đời sống con người. Khi hiểu rằng: Tình yêu không hoàn toàn mang lại hạnh phúc, tình yêu giúp ta đứng gần hạnh phúc. Nghĩa là, tình yêu có thể mang lại cho ta hạnh phúc, nhưng cũng có thể mang lại cho ta bất hạnh. Thấu đáo được điều đó, ta sẽ không ngạc nhiên gì khi tình yêu bất chấp mọi cản trở thẳng tiến tới hôn nhân ,và cũng có tình yêu được bao bọc trong nhung lụa gấm hoa mà tình yêu vẫn vượt thoát mọc sừng. Sinh dưỡng để tình yêu thành hạnh phúc đích thực và cắt đứt, đoạn tuyệt để đến với một tình yêu khác không có nghĩa là tráo trở thấp hèn..
Sao Đào Hoa là một bàng tinh nhỏ bé so với một trăm hai chục sao trong lá số Tử Vi. Nhưng lại là sao tàng ẩn ý nghĩa tính tình tính cách của đương số thể hiện trong lĩnh vực tình yêu và hôn nhân. Xưa, lĩnh vực này vốn cũng được quan niệm nhỏ bé tầm thường, nhất là đối với nam nhi quân tử. Nhưng giờ đây chuyện tình yêu hôn nhân đang lấy lại vị thế hàng đầu (sinh tồn và sinh lý) của mình và đã trở nên quan trọng trong cuộc sống của bất kỳ tiểu nhân hay quân tử nào trên cõi thế. Cũng vì lẽ đó, sao Đào Hoa, cần được giải đoán sao cho hợp thời và tương thích với đời sống đương đại.
. 
(Còn tiếp) 
NNB
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: