tại sao lại… NGANG QUA CUỘC CHƠI?!

BÀI VIẾT NHÂN XUẤT BẢN TẬP TẢN VĂN NGANG QUA CUỘC CHƠI CỦA TÁC GIẢ

ĐÔI LỜI BÀY TỎ

 

Trước ngày mất, Tào Mạt, tác giả vở chèo lịch sử nổi tiếng “BÀI CA GIỮ NƯỚC”, đã có thơ gửi bạn, viết rằng: “Mộng đời ai tỉnh trước ta / Bình sinh, ta cũng rõ là cuộc chơi!”. Vâng! Đời là một cuộc chơi. Nhưng đáng tiếc, với tôi, tự thấy rằng: Kể từ lúc chưa ngộ ra cái triết lý ấy của Tiên sinh, cho đến lúc chợt tỉnh, vẫn không sao (hay không có cơ hội?) nhập được vào cuộc chơi đầy may rủi này, mà chỉ là kẻ đi ngang qua thôi!

Tập tản văn này cũng là một thứ trò chơi (chắc là lần chơi cuối cùng!) trong cái cuộc chơi lớn, trên một cái sân khấu lớn – cái cõi tạm này. Nơi mà mỗi con người chúng ta, dù thích hay không thích, dù vô tình hay hữu ý, đều đã, đang sắm một vai: Một vai chính diện hay một vai phản diện!.. Vai gì rồi cũng đến hồi kết thúc, ấy là lúc tấm màn sân khấu từ từ hạ, từ từ khép lại!.. Cuộc chơi chấm dứt, “cát bụi lại trở về cát bụi” – chỉ điều đó là chân lý, chỉ điều đó là vĩnh viễn!..

Nhà văn Triệu Xuân đặt tên cho tập sách này là tản văn. Có trang web khi cho đăng tải lại gọi là tạp bút, thậm chí là truyện ngắn, là … Cho dù gọi là gì, tập sách này cũng chỉ là những bài báo của một người viết nghiệp dư đã có tuổi, gặp đâu viết đấy, hứng lúc nào viết lúc ấy, trăn trở điều gì viết điều ấy. Không chuyên về một thể tài hay một đề tài nhất định nào.

Nhân dịp này, tôi cũng thành thật bầy tỏ lòng biết ơn đến các ông Thao Lâm, Nguyễn Hoà vcv, Triệu Xuân, Trần Nhương, Nguyễn Trọng Tạo,… cùng các bạn đồng nghiệp, đồng môn thành Nam, đặc biệt là các bạn Trần Văn Thuỷ, Nguyễn Như Mai, Nguyễn Trọng Mai, Vũ Lộc Thành, Nguyễn Hữu Đính, Tống Sơn Lương,… đã dành sự ưu ái đặc biệt về mọi mặt, cùng gia đình tôi hoàn thiện và xuất bản tập sách này. Bởi vậy, “NGANG QUA CUỘC CHƠI” thực sự không chỉ là đứa con tinh thần của riêng tác giả – và đó chính là hạnh phúc cuối đời của tôi!

 Tp.NamĐịnh, tháng 7 năm 2009

                                                             TRẦN HUY THUẬN

Advertisements

2 responses to this post.

  1. Posted by Đinh Tiểu Đệ on 29.03.2012 at 11:13 Sáng

    Hôm qua (28/3/2012) Đệ mới biết TÚP LỀU TRANH GIỮA ĐỒNG của Huynh, TÚP LỀU TRANH của Huynh rộng rãi quá, nội thất đầy đủ quá, tấm lòng của Huynh thật mến khách; một số đồ đạc trong nhà xin phép Huynh cho Đệ làm mẫu đưa về cái kho của Đệ để thi thoảng Đệ chiêm ngưỡng.
    Xin cáo biệt !
    Đinh Tiểu Đệ

    Phản hồi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: